0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
กินกับข้าวไม้ได้หรึออาจารย์
ส่วนผสม ถั่วพู 15-20 ฝัก เนื้อหมูสับ ½ ถ้วยตวง กุ้งนึ่งปอกเปลือก 5 ตัว ปลาหมึกลวก 1 ขีด ถั่วลิสงคั่วหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ หอมแดงเจียว 4 ช้อนโต๊ะ หอมแดงซอย 2 หัว มะพร้าวขูดคั่ว 1 ถ้วยตวง ไข่ไก่ต้ม 1 ฟอง ส่วนผสมน้ำปรุงรส หอมแดงเผา 4 หัว กระเทียมเผา 4 หัว พริกแห้งคั่ว 4 เม็ด กะทิ ½ ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะเตรียมข้าวของพร้อมแล้วก็ลงมือทำโดยเริ่มจากหั่นถั่วพูเป็นชิ้นพอคำ แล้วต้มน้ำให้เดือด ใส่ถั่วพูลงไปลวกประมาณ 1-2 นาทีพอสุก(ตามความชอบสุกมากสุกน้อย) ตักขึ้นพักไว้ จากนั้นหันมาทำน้ำปรุงโดยนำหอมแดงเผา กระเทียมเผา พริกแห้งคั่ว โขลกให้ละเอียด จากนั้นใส่กะทิลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ผสมน้ำตาล น้ำมะนาวน้ำปลา และเครื่องแกงที่โขลกลงไป คนให้ละลายเข้ากันแล้วชิมรสปรับแต่งตามชอบใจ เมื่อได้น้ำปรุงรสแล้ว ผสมถั่วพูต้ม เนื้อหมูสับต้ม กุ้งนึ่ง ปลาหมึกลวก ถั่วลิสงคั่ว มะพร้าวขูดคั่วเข้าด้วยกัน ตักใส่จานโรยหน้าด้วยหอมแดงเจียวและเคียงข้างด้วยไข่ไก่ต้มผ่าซีกแล้วเสิร์ฟได้เลยเอาไว้แกล้ม เย็นนี้ครับ