ห้องโชว์กิจกรรม นันทนาการ และงานอดิเรกของเพื่อนสมาชิก
> ห้องครัว หลากหลายเมนูจากเพื่อนสมาชิก

“แกงอ่อมปลาดุก” แซบสไตล์อีสาน

(1/2) > >>

แวมไพร์:


ส่วนผสม
       
       ปลาดุกตัวขนาดกลางหั่นเป็นชิ้น 1 ตัว
       ผักชีลาวหั่น 5 ต้น
       ต้นหอมหั่น 3 ต้น
       มะเขือเปราะหั่นเป็นซีก 3 ลูก
       มะเขือพวง 2 ช้อนโต๊ะ
       ใบแมงลัก 1 ต้น
       พริกขี้หนูสด 15 เม็ด
       ตะไคร้หั่น 1 ต้น
       หอมแดง 4 หัว
       ข้าวเหนียวดิบแช่น้ำให้นิ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำปลาร้า 1/2 ถ้วย
       น้ำเปล่า 2 ถ้วย
       พริกชี้ฟ้าแดงสำหรับโรยหน้า 1 เม็ด
       

วิธีทำ เริ่มจากล้างปลาดุกให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้น หันไปตั้งหม้อต้มน้ำเปล่าให้เดือด ระหว่างนั้นโขลกหอมแดง พริกขี้หนูสดให้ละเอียดแล้วใส่ลงในหม้อ ส่วนข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้ก็โขลกให้ละเอียดแล้วตักลงหม้อตามไป

ข้าวเหนียวดิบโขลกหรือข้าวเบือนี้จะทำให้น้ำแกงออกข้นเล็กน้อย จากนั้นใส่มะเขือพวง และมะเขือเปราะผ่าซีก ซึ่งเป็นผักที่สุกช้าลงไปก่อน เสร็จแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำปลาร้า พอน้ำเดือดดีแล้วใส่ปลาดุกที่หั่นเป็นชิ้นๆ

เมื่อใส่ลงไปแล้วพยายามอย่าคน เพราะจะทำให้เหม็นคาวปลา กะเวลาสักพักให้ปลาสุกดีแล้ว จึงใส่ผักชีลาว ต้นหอม ตะไคร้ และใบแมงลักตามลงไป ใช้ทัพพีกดให้ผักจมน้ำ ปิดฝาหม้อไว้สักครู่ให้ผักสุก เวลาเสิร์ฟหั่นพริกชี้ฟ้าแดงโรยหน้า กินร้อนๆ กับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย อร่อยสุดๆ

game1112:
เป็นตาแซ่บจังครับ....อยากชิมฝีมือทางโน้นจังครับ

แวมไพร์:

--- อ้างจาก: game1112 ที่ กันยายน 21, 2010, 06:32:24 pm ---เป็นตาแซ่บจังครับ....อยากชิมฝีมือทางโน้นจังครับ

--- End quote ---

ถ้ามีโอกาศผ่านมาบอกนะครับ จะจัดให้ครับ แซบ smileyy

ต๋อง เมืองแป๊ะ:
หาแต่แนวมาสู่กิน หิวเข่าอีกแล่ว loveit loveit

ฅนไทย มิวสิค:
นั่งทานข้าวไปด้วยดูกระทู้ของอาจารย์ไปด้วย  วันนี้กับข้าวเยอะจัง

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

Go to full version