“แกงอ่อมปลาดุก” แซบสไตล์อีสาน
แวมไพร์:
ส่วนผสม
ปลาดุกตัวขนาดกลางหั่นเป็นชิ้น 1 ตัว
ผักชีลาวหั่น 5 ต้น
ต้นหอมหั่น 3 ต้น
มะเขือเปราะหั่นเป็นซีก 3 ลูก
มะเขือพวง 2 ช้อนโต๊ะ
ใบแมงลัก 1 ต้น
พริกขี้หนูสด 15 เม็ด
ตะไคร้หั่น 1 ต้น
หอมแดง 4 หัว
ข้าวเหนียวดิบแช่น้ำให้นิ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดงสำหรับโรยหน้า 1 เม็ด
วิธีทำ เริ่มจากล้างปลาดุกให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้น หันไปตั้งหม้อต้มน้ำเปล่าให้เดือด ระหว่างนั้นโขลกหอมแดง พริกขี้หนูสดให้ละเอียดแล้วใส่ลงในหม้อ ส่วนข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้ก็โขลกให้ละเอียดแล้วตักลงหม้อตามไป
ข้าวเหนียวดิบโขลกหรือข้าวเบือนี้จะทำให้น้ำแกงออกข้นเล็กน้อย จากนั้นใส่มะเขือพวง และมะเขือเปราะผ่าซีก ซึ่งเป็นผักที่สุกช้าลงไปก่อน เสร็จแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำปลาร้า พอน้ำเดือดดีแล้วใส่ปลาดุกที่หั่นเป็นชิ้นๆ
เมื่อใส่ลงไปแล้วพยายามอย่าคน เพราะจะทำให้เหม็นคาวปลา กะเวลาสักพักให้ปลาสุกดีแล้ว จึงใส่ผักชีลาว ต้นหอม ตะไคร้ และใบแมงลักตามลงไป ใช้ทัพพีกดให้ผักจมน้ำ ปิดฝาหม้อไว้สักครู่ให้ผักสุก เวลาเสิร์ฟหั่นพริกชี้ฟ้าแดงโรยหน้า กินร้อนๆ กับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย อร่อยสุดๆ
game1112:
เป็นตาแซ่บจังครับ....อยากชิมฝีมือทางโน้นจังครับ
แวมไพร์:
--- อ้างจาก: game1112 ที่ กันยายน 21, 2010, 06:32:24 pm ---เป็นตาแซ่บจังครับ....อยากชิมฝีมือทางโน้นจังครับ
--- End quote ---
ถ้ามีโอกาศผ่านมาบอกนะครับ จะจัดให้ครับ แซบ smileyy
ต๋อง เมืองแป๊ะ:
หาแต่แนวมาสู่กิน หิวเข่าอีกแล่ว loveit loveit
ฅนไทย มิวสิค:
นั่งทานข้าวไปด้วยดูกระทู้ของอาจารย์ไปด้วย วันนี้กับข้าวเยอะจัง
นำร่อง
[0] ดัชนีข้อความ
[#] หน้าถัดไป
Go to full version