สืบเนื่องจากน้องชายลงมาเยี่ยมช่วงปิดเทอม ลูกอีสานอย่างผมก็ได้ที สั่งของแซบลงมากิน
ปีนี้เป็นครั้งแรกครับ สำหรับเมนูนี้
วัตถุดิบ+เครื่องปรุง
- กะปอม 7-8 ตัว
- มะม่วงหั่นฝอย ได้มะม่วงน้อยยิ่งดี
- หอมแดง , สะระแหน่ , ใบมะกรูด
- น้ำปลา , น้ำปลาร้า , ผงชูรส , พริกแห้ง หรือ พริกป่น
วิธีทำ...
- นำกะปอมที่เสียชีวิตแล้ว มาย่างไฟทั้งตัวพอเกล็ดหลุด แล้วขูดเกล็ดออก
จากนั้นนำมาย่างอีกครั้งจนสุก
- นำกะปอมที่สุกแล้วมาแกะพุงออก ตัดหัว ตัดปลายนิ้ว ปลายหางทิ้งไป
- สับกะปอมเป็นชิ้นเล็กๆใส่ครกตำพร้อมมะม่วงที่เราซอยไว้ ไม่ต้องใส่เยอะ ให้เปรี้ยวนิดๆพอ
ย่างพริกแห้งใส่ หรือใครจะใส่พริกป่นแทนก็ได้ แต่พริกแห้งย่างกลิ่นจะหอมกว่า แล้วตำให้แหลก
- ใส่หอมแดง สะระแหน่ ใบมะกรูดหั่นฝอย ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำปลาร้า ผงชูรส
ตำๆๆ คนๆๆ ชิมรสชาติ ขาดอะไรก็เติมเอา ตักใส่จานเสริฟพร้อมกับยอดผักติ้ว + บักสองซาวด์ แซบอีหลีเด้อ
...อาจจะเห็นสูตรอื่นๆ เขาลอกหนังควักพุงออกค่อยย่างไฟให้สุก ที่ผมไม่ทำแบบนั้นเพราะว่ากะปอมมันตัวเล็ก
ลอกหนังออกแล้วมันจะเหลืออะไร เอาแค่ขูดเกล็ดออกก็พอ ที่สำคัญกะปอมไม่คาวด้วย ย่างทั้งตัวให้สุกไปเลย
ค่อยมาแกะพุงออกทีหลัง รับรองไม่คาว ลองทำดูนะครับ...