Tigger Sound

ห้องสมุด คลังความรู้ต่างๆ ในแวดวงเครื่องเสียง
=> ห้องสมุด ทิกเกอร์ซาวด์ เครื่องเสียง ตู้ลำโพง ระบบเสียง แสงสี และอุปกรณ์อื่นๆ => ข้อความที่เริ่มโดย: บ้านดนตรี ที่ พฤษภาคม 19, 2010, 09:27:14 am

หัวข้อ: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: บ้านดนตรี ที่ พฤษภาคม 19, 2010, 09:27:14 am
....เห็นมีสมาชิกมือใหม่ คนรุ่นใหม่ในวงการเครื่องเสียงหลายท่านตั้งกระทู้ขอคำแนะนำจากมือเก่า เก๋าๆ มาหลายครั้งเรื่องการปรับระบบ PA แต่ไม่มีใครเขียนให้อย่างละเอียด อ่านเข้าใจง่ายๆ ก็เลยขออนุญาตนำเสนอการปรับระบบแบบลูกทุ่งๆ รากหญ้า เป็นแนวทางให้นำไปเป็นข้อมูลพื้นฐาน ประกอบกับความรู้ด้านอื่นๆ จากผู้รู้ท่านอื่นๆ ให้สมาชิกมือใหม่ได้นำไปใช้ให้เกิดความรู้ ความเข้าใจพื้นฐานครับ.........
....เมื่อตอนเล่นระบบ PA ใหม่ๆก็ไม่รู้เรื่องอะไร ปรับไปเรื่อย  จนพลาดพรั้งให้มีอาการพีค การคลิปจนดอกลำโพง โดยเฉพาะลำโพงเสียงกลางพังไปเป็นสิบๆใบแล้ว....จนตอนหลังมาได้ไปดู ปรึกษา พูดคุย สอบถาม ไปดู ไปฟังระบบหน้างานจากผู้รู้หลายท่าน รวมทั้งอ่าน เรียนรู้จากแหล่งต่างๆมาอย่างมากมาย โชกโชน จนเข้าใจและสามารถเล่นได้ในระดับหนึ่งแล้ว ก็อยากเอาความรู้อันน้อยนิดที่มีมาแนะนำให้คนที่ไม่เข้าใจ คนเล่นมือใหม่ๆ  ให้เข้าใจง่ายๆ แบบลูกทุ่งๆ ไม่ใช้ภาษาวิชาการ .....สรุปให้ง่ายๆว่า ในมิกเซอร์จะมีหลักๆคือ
          - ปุ่ม Gain คือการปรับ”ขยาย “ สัญญาณเสียงจากแหล่งต่างๆ เช่น CD -DVD - Com -ไมค์-เทป -ซาวด์โมดูล -กลองอีเลคโทรนิค -อีเลคโทน -คีบอร์ด ฯลฯ  ที่เข้าในไลน์มิกซ์แต่ละช่องให้ "อ้วน-หนา-ใหญ่ " มากขึ้น..ไม่ได้หมายความว่าทำให้ "แรง" หรือ“ ดัง” ขึ้น..แต่ เมื่อเร่ง ปุ่ม Gain แล้วเสียงดังขึ้นเพราะเป็นการเร่งสัญญาณให้  “ อ้วน-หนา-ใหญ่ ” มากขึ้นจึงมีผลทำให้เสียงดังขึ้นไปนั่นเอง ...อันนี้ฟัง อ่านแล้วจะสับสนหน่อย จะเข้าใจยากหน่อย ต้องค่อยๆคิด ทำความเข้าใจนะครับ...เปรียบง่ายๆเหมือนท่อประปา เดิมใช้ขนาด 4 หุน แล้วเราปรับเพิ่มให้ใหญ่ขึ้นเป็น 6 หุน หรือ 1นิ้ว โดยที่ใช้ปั้มน้ำตัวเดิมน้ำที่มามันก็ไม่ได้แรงขึ้น แต่ปริมาณน้ำมันมามากขึ้นจึงทำให้รู้สึกว่ามัน "แรง " ขึ้น
.......ผลเสียของการเร่งปุ่ม Gain มากๆเกินไปคือจะทำให้เสียงเพลง ดนตรี แตกพร่า เพี้ยน ...เสียงไมค์มีการหวีด หอน ฮัม และจะทำให้ไฟลีด  PLF ในมิกซ์ขึ้นไปจนแดงแจ๋  ไฟพีคในมิกเซอร์แดง หมายถึงสัญญาณที่เข้ามามากล้นเกินไป และเมื่อผ่าน EQ =cross ก็ยิ่งขยายมากขึ้นจนล้นไปถึงพาวเวอรืแอมป์และจะทำให้มีอาการคลิปที่พาวเวอร์..ถ้าคลิปแดงวาบๆก้ไม่เป็นไร แต่ถ้าพาวเวอร์คลิปไฟแดงติดต่อกันยาวนาน จะทำให้ไฟ  DC แลบออกไปตามสัญญาณสู่ลำโพง ทำให้ไหม้ วอยยซ์ขาด...
         - สไลด์วอลลุ่มในไลน์มิกเซอร์ เป็นอุปกรณ์สำหรับการปรับ “เร่ง “ สัญญาณเสียงที่เข้ามาในแต่ละช่องให้ " ดัง" มากขึ้น
         - มาสเตอร์วอลลุ่ม เป็นการปรับ “ เร่ง” ให้สัญญาณทั้งหมดที่เข้ามาในมิกซ์ ให้ “แรง” และ ” ดัง” มากขึ้นไปสู่ระบบปรุงแต่งเสียง เช่น EQ- Cross- com Gate และไปสู่ระบบขยายเสียงคือพาวเวอร์แอมป์
-   ปุ่มปรับ EQ ในไลน์ ก็ใช้ปรับเพิ่มลดเสียง Low Mid Higth  ธรรมดาออก
-   ปุ่ม AUX ใช้ ปรับเล่น FX นอกและแยกเสียงต่างๆไปเข้าระบบอื่น

....การปรับหน้า Pa ทั้งระบบ
  จะบอกเป็นขั้นตอนให้ทำกันง่ายๆ ใช้ภาษาง่ายๆเหมือนที่ผมได้รับคำแนะนำมาดังนี้ครับ..
1.   เมื่อต่อระบบแล้ว เปิด เครื่องทุกชิ้น แล้วทำดังนี้
-   พาวเวอร์แอมป์เร่งวอลลุ่มจนสุดทุกตัว ทั้งขับ low mid hight
-   ที่มิกซ์ปรับ EQ ในไลน์มิกซอร์ทุกตัวเป็น 0 หรือ แฟลท( ถ้ามิกเซอร์มี EQ ด้วยให้ปิดหรือปรับเป็น Flat หมด )
-   เร่งมาสเตอร์วอลลุ่มมิกเซอร์ไปที่ 0
-   ปรับปุ่ม Gain ในมิกเซอร์ไปที่ค่ามาตรฐาน ซึ่งจะมีเครื่องหมายที่กำหนดมาในมิกเซอร์ บางยี่ห้อเป็นเครื่องหมายรูป U บางยี่ห้อเป็นรูป สามเหลี่ยม ...ถ้าไม่มีเครื่องหมายที่ว่ามา ยี่ห้ออื่นๆให้ตั้งไว้ที่ 9 โมง..ถ้าเป็นยี่ห้อ Soundcraft ให้ตั้งไว้ที่ประมาณ 10-11 โมง
-   ที่เครื่อง EQ ปรับปุ่มเร่ง EQ  เป็น 0 ปรับสไลด์ เป็น Flat ( ถ้ามีปุ่มเกรท คอมเพลสเซอร์ในตัว เช่น dbx 2231 ให้ปิด )
-   ที่ครอสปรับปุ่ม Input + level output low-mid-hight ของ cross เป็นตรงกลาง ( 12 นาฬิกา)
2.   หาแผ่นเพลงที่เสียงดีที่สุด ชัดเจน มีชิ้นดนตรีมากๆ เสียงร้องดีๆ ชัดๆ หรือแผ่นซาวด์เช็คมาเปิด ต่อเครื่อง DVD หรือ CD หรือจะใช้คอมพิวเตอร์ก้ได้ โดยต่อข้างซ้ายเข้าไลน์มิกเซอร์ 1   ข้างขวาเข้าไลน์มิกเซอร์ 2
      -  เร่งสไลด์วอลลุ่มในไลน์มิกเซอร์จนได้เสียงดังตามที่ต้องการแล้ว
      -  ให้มาปรับที่ crossover ก่อนโดย
          1.  ปรับ In Put ไปที่ 12 นาฬิกา ลด Level output ของ Low และ  Mid hight ลงจนหมด
          2.  เริม่การ Set เสียง Low โดยเร่ง  Level output ของ Low  ไปที่ 12 นาฬิกา ...ขั้นต่อไปก็ปรับตัดความถี่ของเสียง Low จนได้ เสียง Low เบส + กระเดื่องกระชับ คม ชัดเจน หนักแน่น มากที่สุด (  ซึ่งตู้ Low แต่ละสูตรจะปรับตัดความถี่ไม่เหมือนกัน..โดยทั่วไปจะอยู่ระหว่าง 80-140 )..จากนั้นก็เร่ง Level output ของ Low ให้เสียง low ดังขึ้นเรื่อยๆ จนถึงจุดหนึ่งเสียง low จะเริ่มแกว่ง พร่า เพี้ยน..ก็ให้ลดลงมาจนเสียง low ดังปรกติ ..นั่นคือ เราจะได้เสียง low ที่ดีที่สุด +ดังที่สุดของระบบนั้นๆแล้ว
          3 ต่อไปก็เป็นการ Set เสียงกลาง-แหลม ..ให้ลด Level output ของ Low ลงจนหมด...  แล้วปรับ Level output ของ Mid และ Hight ไปที่ 12 นาฬิกา  และปรับความถี่ Mid Hight จนได้เสียงกลาง + แหลมที่ลงตัว ดีที่สุด  นั่นคือเราจะได้เสียง กลางแหลมที่ดี ลงตัวที่สุดของระบบนั้นๆแล้ว
      -  ขั้นตอนต่อไปคือการปรับผสมเสียง Low- Mid- Hight ของระบบให้ลงตัว สมดุลย์กันที่สุด  โดยการปรับปุ่ม Level out put ของ  Low  mid hight  ของ cross ให้เสียง Low mid hight  ออกมาให้ดังสมดุลพอดีกัน ไม่ขาด ไม่ล้น เสียงใดเสียงหนึ่งดังมากเกินไป หรือเบาเกินไป  ..โดยการปรับแล้วเดินไปฟังด้านหน้าตู้ลำโพง ทั้งอยู่ใกล้ๆ หรืออยู่ไกลๆตู้ลำโพง  แล้วกลับมาปรับหลายๆครั้งให้เสียงทุกเสียงดังออกมาดังพอดี สมดุลกัน..
       -  เมื่อได้เสียงดัง พอดี สมดุลย์กัน ไม่มีเสียง  Low mid hight  เสียงใดเสียงหนึ่งเบา หรือดังมากเกินไปแล้ว ก็มาปรับตัด ความถี่เสียง Low Mid hight เพิ่มเติมซ้ำอีกครั้งเพื่อให้ฟังโดยรวมออกมาแล้วลงตัวที่สุด..โดยปรับความถี่ของ Low mid  และ  Mid hight   จนได้เสียง   Low  หนักแน่น นุ่มนวล (ตามแต่เหมาะสมของแต่ละระบบ +ความชอบแต่ละคน หรือสูตรของตู้ซับเบส หรือใช้หูฟังให้เบส-กระเดื่องมีความดังและเกาะชิดกัน พอดีๆ)  เสียง Mid ที่โปร่ง หวาน กังวาน ชัดเจน  Hight ที่สดใส  ชัดเจน  ฯลฯ อันนี่ก็ต้องใช้วิธีการปรับแล้วเดินไปฟังหน้าตู้ ทั้งใกล้ และไกล หลายครั้ง หลายรอบอีกนั่นแหละ  มันจะขึ้นอยู่ที่ฝีมือ การฟัง หู ความต้องการของแต่ละคนอีกนั่นแหละ  เมื่อปรับได้จนลงตัว พอใจแล้ว  มือใหม่ๆ คนที่ไม่เก่งก็อย่าได้ไปยุ่งกับ crossover อีก ให้ตั้งไว้ตายตัวเลย ไม่ว่าจะใช้อะไร  งานสถานที่อย่างไร เพราะถือว่า Set ได้พอดีแล้ว
  -  ขั้นตอนต่อไป  ก็ให้ปรับแต่งที่ EQ  ช่วยจนได้เสียงที่คิดว่าลงตัว ดีที่สุดแล้ว   แต่ถ้าปรับ EQ แล้วเสียงแย่ลง ก็แสดงว่าการปรับแต่งเฉพาะที่ Crossoverลงตัวพอดีแล้วก็ไม่ต้องปรับแต่ง EQ อีกให้ตั้งไว้ที่ Flat ได้เลย.....EQ  นี้ในระบบงาน PA ส่วนมากจะใช้ในการ Cut เสียงที่โด่งเกินไปลง  ....แต่ไม่ได้หมายความว่าการใช้งาน EQ ที่ถูกจะต้อง cut ลงอย่างเดียวนะครับ  EQ สามารถที่จะยกขึ้นได้เมื่อเสียงความถี่ใดความถี่หนึ่งขาดหายไปไม่เป็นไปตามที่ต้องการก็สามารถยก EQ ช่วยได้  ...และ EQ จะไม่ตั้งไว้ถาวร สามารถปรับได้ตามที่ต้องการ ตามสถานะการณ์ ขนาดพื้นที่งาน หรือลักษณะงานที่แตกต่างกันเช่นในห้อง หรือสนามโล่งกลางแจ้ง แต่ถ้าไม่คล่อง ไม่เก่ง มือใหม่ๆ ก็ให้ตั้งไว้ให้มาตรฐานและพยายามอย่าไปยุ่งกับมัน
  -  ต่อไป ก็มาถึงการปรับใช้มิกซ์ ( ปุ่มมาสเตอร์วอลลุ่มควรตั้งไว้ที่ 0 ตลอดเมื่อใช้งาน)  ปุ่มสไลด์วอลลุ่มในไลน์แต่ละช่อง สามารถปรับเร่งเสียงได้ตามต้องการไม่จำกัด จนบางครั้งสุดรางก็ได้ ถ้าเสียงไม่แตก พร่า เพี้ยน   
  -   ปุ่ม   Gain  ให้ตั้งไว้ไม่เกิน ค่ามาตรฐานที่เขากำหนดมาโดยมีเครื่องหมายตามที่กล่าวมาแล้ว ถ้าไม่มีก็ตั้งไว้ต่ำก่อนประมาณ 9 นาฬิกา แล้วค่อยปรับเร่งขึ้นไปทีละนิดๆ ..และก็สามารถปรับเร่งขึ้นไปได้ในกรณีที่สัญญาณที่เข้ามาเบาเกินไป เร่งวอลลุ่มสไลด์มากๆแล้วเสียงยังเบาอยู่..แต่ก็ต้องระวังถ้าเร่ง Gain มากๆอาจจะเกิดเสียงแตก พร่า เพี้ยน หวีด หอน ฮัม ถ้ามีเสียงเหล่านี้ต้องรีบลด Gain ลงทันทีจนเสียงแตก พร่า เพี้ยน หวีด หอน ฮัม หายไป  .......วิธีที่ดีที่สุดคือใช้การเร่งปุ่มสไลด์วอลลุ่มเป็นหลักก่อนถ้าเสียงยังเบาไปถึงจะมาเร่งปุ่ม  Gain ช่วยอีกที
  -  ปุ่ม EQ ในไลน์ ปรับได้อิสระตามความพอใจ ความต้องการ ความเหมาะสม
  -  EQ ในเครื่องมิกเซอร์ที่มีบางรุ่น ให้ปิด หรือปรับเป็น Flat เมื่อใช้  EQ นอกเพราะไม่อย่างนั้นมันจะเหมือนมีปรี ซ้อนปรีเสียงความถี่ต่างๆจะล้นมากเกินไปรบกวนกัน จนบางครั้งเสียงเพี้ยน และปรับยากมาก...

******.....ก็เป็นการแนะนำอย่างคร่าวๆ ให้เข้าใจง่ายๆ สมาชิกรุ่นใหม่ มือใหม่ก๋ลองเอาไปทดลอง ฝึกปรับกันดูนะครับ..
****......  จำกันง่ายๆว่าการปรับระบบหน้า PAกับการปรับระบบการใช้งานแตกต่างกันนะครับ..
......1....การปรับระบบหน้า PA คือการปรับตั้งระบบเมื่อสร้างระบบใหม่หรือ เพิ่ม เปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ๆแรกสุดให้ตั้งปุ่มปรับทุกอย่างเป็นกลางหมดทั้ง Cross  - EQ  -  Mixer   ต่อมาปรับแต่งระบบของอุปกรณ์ต่างๆตามลำดับก่อนหลังคือ
.1.. Cross     2. EQ    3.  Mixer 
....2....การปรับระบบขณะใช้งาน หรือเรียกว่า ซาวด์เช็ค เป็นการปรับขณะออกงานในสถานที่ต่างๆ จะต้องมีการปรับอีกครั้งให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ( สถานการณ์เช่นเสียงคนร้องเพลง พูด ต่างกันบางคนดัง บางคนเบา บาง
คนเสียงบี้ แหลม บางคนเสียงทุ้ม ฯลฯ ) และสถานที่ เช่นที่สนามโล่งแจ้ง สนามแคบๆ สนามกว้างๆ  ในห้องแคบๆ ในหอประชุม ขนาดต่างๆ ในฮอลล์ใหญ่ๆ ฯลฯ ซึ่งในสถานที่ที่แตกต่างกันระบบจะแตกต่างกัน ดังนั้นจะต้องปรับระบบให้เหมาะสมกับสถานที่..การปรับระบบเมื่ออกงาน หรือซาวด์เช็ค จะปรับตามลำดับหน้าหลังคือ
1..Mixer    2. EQ   3.   crossover ( ส่วนมากCross จะไม่ค่อยไปยุ่งกับมันเพราะตอนปรับ PA ถือว่าลงตัวที่สุดแล้ว)


..........สิ่งที่สำคัญที่สุด  ยากที่สุดในการปรับระบบ ให้เสียงออกมาดีที่สุดคือ ความรู้ ความเข้าใจในเรื่องเสียง  การฟังเสียงออก ฟังเสียงเป็น  และความรู้ความเข้าใจในการปรับเพิ่ม ลด ปุ่มความถี่ต่างๆ ทั้ง EQ ในไลน์  - EQ นอกมิกเซอร์ และ crossover  ( รวมทั้งการปรับใช้ FX ทั้งนอกและในมิกเซอร์ +Gate compressor ด้วย)ให้เสียงออกมาดีที่สุด กลมกลืน ลงตัวที่สุดทั้งภาคดนตรี ภาคไมค์ทั้งการร้อง การพูด...เรียกคนปรับระบบว่า ซาวด์เอ็นจิเนียร์  ซึ่งคนที่เก่งๆจะมีน้อย เพราะจะต้องเป็นพวก “ หูทอง” ฟังออก ฟังเก่ง เข้าใจระบบ รู้จักอุปกรณ์การใช้อุปกรณ์ทำให้สามารถปรับระบบเพิ่ม ลดปุ่ม EQ ปุ่มความถี่ ความดังต่างๆได้ดี ได้เก่ง ลงตัว...คนที่เคยเล่นเครื่องเสียงในบ้านระดับไฮเอนด์มาก่อนจะได้เปรียบเรื่องนี้
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการปรับระบบ PA ทั้งระบบ ให้สมาชิกมือใหม่ รุ่นใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: psong ที่ พฤษภาคม 19, 2010, 09:38:47 am
ขอบคุณครับ.....ขอCopyไว้ก่อนนะครับ loveit
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการปรับระบบ PA ทั้งระบบ ให้สมาชิกมือใหม่ รุ่นใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ชยันต์ SOUND (ราชสีมา) ที่ พฤษภาคม 19, 2010, 02:59:40 pm
สงสัยจะรีบจัดครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการปรับระบบ PA ทั้งระบบ ให้สมาชิกมือใหม่ รุ่นใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: นัฐ ซาวด์ ที่ พฤษภาคม 19, 2010, 08:59:30 pm
ขอบคุณสำหรับสิ่งดี ๆ ขอบคุณครับ..
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: prasong101 ที่ พฤษภาคม 20, 2010, 08:13:46 am
นี่แหละครับความรู้ที่มือใหม่ๆๆๆๆๆๆอยากได้ครับ เป็นเรื่องที่ควรรู้มาก และเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับหลักการเบื้องต้นและระยะยาว
ขอบุณครับ smileyy smileyy smileyy smileyy smileyy smileyy
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: อร่อยดีซาวด์ ที่ พฤษภาคม 20, 2010, 09:13:26 am
ขอบคุณด้วยคนครับ...
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: mitr ที่ พฤษภาคม 20, 2010, 12:05:56 pm
ขอบคุณที่แบ่งปันความรู้ประสบการณ์ครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ครูอ๊อด บ้านโคก ที่ พฤษภาคม 23, 2010, 01:46:44 pm
ขอบคุณครับ
copy เก็บไว้แล้ว
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ลูกข้าวนึ่ง ★★★ ที่ พฤษภาคม 23, 2010, 08:24:48 pm
แวะเยี่ยมอ่านกระทู้ความรู้อ้ายบ่าว
Explicit Knowledge for sharing and creation

  ขอบคุณครับอ้าย
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: อ๊อด สระบุรี ที่ พฤษภาคม 24, 2010, 01:31:52 pm
มา Up ขอบคุณคร้าบบบ..
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: พายุ ชิ้กเก้นซาวด์ ที่ พฤษภาคม 24, 2010, 01:43:30 pm
ขอถามอีกนิดนึงครับ
ดังรูปนี้ Cross ควรใช้ที่ Mid หรือ High ครับ
คือตู้มีกลางแหลมในตัวครับ
(http://tiggersound2.com/upload/imagesMember/2010/05/24/10709_1274684119.jpg)หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: gootak ที่ พฤษภาคม 24, 2010, 02:38:00 pm
กดปุ่มด้านหลังเพื่อใช้ระบบสองทาง  แล้วเสียงกลางแหลมให้ต่อช่อง  hi
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: บ้านดนตรี ที่ พฤษภาคม 24, 2010, 11:51:34 pm
....ก็อย่างที่คุณ Gootak บอกมานั่นแหละครับ.หรือง่ายๆก็ทำตามที่เขาพิมพ์บอกมาด้านหน้าของ cross ว่าเลือกใช้ช่องไหน เมื่อเลือกเล่นแบบ 2-3-4 ทาง...
....แต่ตามที่ได้รับการแนะนำมา เป็นเทคนิคว่าการจะเล่นแบบ 2  ทางโดยใช้ cross ไม่ว่าจะเป็น cross แบบ 2 ทาง หรือ 3ทาง ในตู้กลางแหลมจะต้องมี Passive ครอสกลาง-แหลมด้วยไม่อย่างนั้นเสียงที่ออกมาจะไม่ดีตามที่ต้องการ..ซึ่งประเด็นนี้ผมก็ได้ทดลองโดยเล่น Biamp คือใช้แอมป์ 2 แท่นแยกขับแยก Low และกลางแหลม โดยใช้ Electronic cross แบบ 2 ทาง ครั้งแรก เสียงกลางแหลมต่อตรงๆโดยไม่ผ่าน passive cross ในตู้ ครั้งต่อมาต่อเข้าตู้กลางแหลมโดยผ่าน passive cross ในตู้..ผลที่ออกมาการเล่นโดยต่อเข้าตู้กลางแหลมโดยผ่าน passive cross ในตู้ ให้เสียงกลาง แหลมที่ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัดครับ..(ที่สำคัญ passive cross ที่ใช้ในตู้กลางแหลมต้องเป็นของมีคุณภาพด้วยนะครับ )..ประเด็นนี้หลายๆท่านคงเห็นแย้งกับผม..ก็แล้วแต่ความคิด เชื่อ ชอบของแต่ละคน..มันต้องทดลองทำด้วยตนเองถึงจะรู้ด้วยตนเองครับ..
.....อีกประเด็นหนึ่ง การเล่นแบบ 3 ทาง (Triamp.) โดยใช้  Electronic cross แบบ 3 ทาง ..ต้องมี ต้องใช้ Passive ครอส ในตู้สำหรับเสียงแหลมด้วยเสมอทุกกรณี ทุกครั้งครับ...
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ศาลาวัด ★★★ ที่ กรกฎาคม 15, 2010, 06:07:59 am
ขอถามอีกนิดนึงครับ
ดังรูปนี้ Cross ควรใช้ที่ Mid หรือ High ครับ
คือตู้มีกลางแหลมในตัวครับ
(http://tiggersound2.com/upload/imagesMember/2010/05/24/10709_1274684119.jpg)


 

ใช้ High ครับ และกดปุ่ม 2 way หลังครอสด้วยนะครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: รุ่งโรจน์..ออดิโอ ที่ กรกฎาคม 16, 2010, 09:29:59 am
ขอบคุณความรู้ที่มอบให้ครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: nuyelec ที่ กรกฎาคม 16, 2010, 10:01:50 am
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆ ที่มีให้เพื่อนสมาชิกนะครับ
จะติดตามต่อไป
 smileyy
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ~][แมน-เมืองสุพรรณ][~ ที่ กรกฎาคม 16, 2010, 10:28:45 am
ขอบคุณครับ ได้ความรู้เพิ่มอีกแล้วครับ
ขอก๊อปไว้ก่อนเน้อ smileyy
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: mcka017 ที่ กรกฎาคม 20, 2010, 11:44:11 am
ขอบคุณครับ ได้สาระดีๆ อีกแล้วครับสำหรับมือใหม่มากๆๆอย่างผม
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: adoxywinwin ที่ กรกฎาคม 20, 2010, 02:56:57 pm
ขอบคุณมาก
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: บ้านดนตรี ที่ ตุลาคม 15, 2010, 01:37:35 am
...ไปพบกระทู้เก่าของผม.คิดว่าน่าจะมีประโยชน์ต่อสมาชิกมือใหม่มากมาย ก่ายกอง ที่เข้ามาเป็นครอบครัว Tigger sound เลยดันมาให้อ่านกันครับ...
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: THE BACK UP SOUND ที่ ตุลาคม 15, 2010, 03:30:34 am
พระเจ้าจอร์ดมันยอดมาก  จะมือเก่ามือใหม่ขอ COPY เอาไว้ก่อน  ขอบคุณครับพี่
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: pimrawee ที่ ตุลาคม 15, 2010, 02:03:10 pm
แอบมาเก็บเกี่ยวความรู้ครับ kisss
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: joe_musicsound ที่ ตุลาคม 15, 2010, 04:16:35 pm
ขอบคุณมาก ครับ  ได้ความรู้มากมาย ผมจะเอาความรู้เหล่านี้ไปเติมเต็มและปรับปรุงตัวเองครับ (มือใหม่คับ)
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: บึงชาลาวันซาวต์ ที่ ตุลาคม 15, 2010, 07:25:23 pm
ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: tonyway ที่ ตุลาคม 17, 2010, 01:11:19 pm
ขอบคุรครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: max_wit ที่ ตุลาคม 17, 2010, 06:38:58 pm
ขอบคุณครับ
 smileyy
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: เต๋อ อุตรดิตถ์ ที่ ตุลาคม 17, 2010, 06:43:35 pm
ขอบคุณมากมายอีกคนนึงครับ

ได้รับความรู้เพิ่มเติมมามิใช้น้อย
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: pampo ที่ ตุลาคม 17, 2010, 06:46:21 pm
ขอบคุณมากครับสำหรับการแนะนำดีๆ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: kladlom ที่ ตุลาคม 17, 2010, 07:29:39 pm
ขอบคุณครับสำหรับสิ่งดีๆที่มีประโยชน์
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Tu_Korat ที่ ตุลาคม 21, 2010, 01:16:14 pm
การปรับเซ็ตเสียง เราสามารถใช้ไลน์ REC จากมิกซ์ไปเข้าคอมแล้วดูสเปกตรัม ในโปรแกรม SMART LIVE ได้ไหมครับ อีกอย่าง ลักษณะสเปกตรัมแบบไหนที่ถือว่าเสียงสมบูรณ์ เอาตามทัศนะของท่านก็ได้ครับ มีภาพก็ดีน๊ะครับ ผมจะได้ลองบ้าง ซึ่งเราจะได้ใช้ EQ ตัดเสียงให้ได้ตามนั้น ช่วยแนะนำด้วยครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: sound.ve ที่ ตุลาคม 21, 2010, 10:11:50 pm
ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: jud ที่ พฤศจิกายน 14, 2010, 03:35:48 am
ขออนุญาตคัดลอกเก็บไว้อ่านเป็นความรู้เพิ่มเติมด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับกับความรู้ดีๆอย่างนี้  redface
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: noirasi ที่ พฤศจิกายน 14, 2010, 04:36:32 pm
ขอบคุณสำหรับสิ่งดี ๆ ขอบคุณครับ..
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: surachat sunonchai ที่ พฤศจิกายน 15, 2010, 07:57:35 am
เยี่ยมเลยครับ ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: logitech ที่ พฤศจิกายน 18, 2010, 12:19:15 am
ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Kiat_Burapha ที่ พฤศจิกายน 25, 2010, 05:28:17 pm
ขอบคุณครับสำหรับความรู้ที่ดีดี จะนำไปใช้เป็นแนวทางต่อไป  smileyy smileyy smileyy**มือใหม่ครับผม**
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ดาบเส อยุธยา ที่ พฤศจิกายน 26, 2010, 05:35:27 pm
ขอบคุณท่านเทพ(มากประสบการณ์)ในวงการครับ ที่แนะนำสิ่งดีดี มีประโยชน์ เกร็ดความรู้ต่างๆในระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง(PA) มาให้พวกเราสมาชิกมือใหม่หัดขับทั้งหลายได้รับรู้รับทราบครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: mungmee ที่ พฤศจิกายน 29, 2010, 02:07:31 pm
ขอบคุณครับ 
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ลุงแกะ กำแพงเพขร ที่ พฤศจิกายน 29, 2010, 02:53:58 pm
ขอบคุณมากครับ
       
   น่า smileyy จริง ๆ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: nat_thilao ที่ ธันวาคม 02, 2010, 10:35:31 am
ขอบคุณครับสำหรับทักษะความรู้เบื้องต้นสำหรับมือใหม่ทุกคนครับ smileyy
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ณรงค์ สระบุรี ★★★ ที่ ธันวาคม 02, 2010, 12:39:41 pm
ขอบคุณมากๆครับ เก็บข้อมูลก่อน sinister
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: poyi ที่ ธันวาคม 06, 2010, 11:14:53 am
ไม่ค่อยได้เข้าห้องนี้เท่าไหร่ เ้ข้ามาก็ได้ความรู้อีกครับ ขอบคุณมาก ๆ นะครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: soonthron ที่ ธันวาคม 17, 2010, 04:12:26 pm
ขอบคุณครับ loveit
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ncom music ที่ ธันวาคม 20, 2010, 09:38:49 am
ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Kiat_Burapha ที่ ธันวาคม 21, 2010, 04:27:47 pm
จะยึดถือเป็นแนวทางต่อไปครับ
  ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: hs4.nlz ที่ ธันวาคม 22, 2010, 10:52:52 am
ขอขอบคุณเช่นกันครับ... loveit  มือใหม่อย่างผมจะลองปรับดูครับ(หลังจากปรับสะเป๊สะปะมานาน)
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: กระป๋อง ★★ ที่ ธันวาคม 28, 2010, 03:41:09 pm
ขอบคุณมากครับ..สดยอดมากสำหรับมือใหม่อย่างผม...ขอบคุณอีกครั้งครับ smileyy smileyy
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: tum vdo ที่ ธันวาคม 30, 2010, 02:10:50 pm
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆๆ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: MonsterSound ที่ มกราคม 04, 2011, 09:18:13 am
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆครับ.
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: แป้มมิวสิค ที่ มกราคม 14, 2011, 03:56:22 pm
เป็นความรู้สำหรับมือใหม่อย่าผมมาก
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: oodda2000 ที่ มกราคม 15, 2011, 05:21:34 am
ขอบคุณมากครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: เกษมซาวด์ พันดุง ที่ มกราคม 15, 2011, 05:34:07 am
            เป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้  มีสาระ  เป็นประโยชน์  ครับ.
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: JOBON ที่ มกราคม 15, 2011, 07:38:48 am
ถ้าโพสแบบนี้ก็คงจะได้รับแต่คำขอบคุณละครับท่าน   ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: n.p.sound ที่ มกราคม 15, 2011, 11:06:17 am
สุดยอดคับ จะได้เอาไปแก้ไขระบบเสียงของผมเพราะเสียง กลางของพังไปแล้วหลายดอก คับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: shadow1 ที่ มกราคม 18, 2011, 02:02:01 pm
ขอบคุณสำหรับความรู้และประสพการณ์ที่แนะนำ...เริ่มจะลำดับความเข้าใจได้แล้วครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: notskipy ★ ที่ มกราคม 19, 2011, 01:10:57 pm
ได้ความรู้อีแล้ว
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: jodan ที่ มกราคม 20, 2011, 03:50:06 pm
ขอบคุณมากครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: noomoiloof ที่ มกราคม 22, 2011, 09:47:05 pm
ขอบคุณครับสำหรับความรู้ที่ให้มาแล้วหาซื่อที่ไหมไม่ได้ ต้องมาจากประสบการที่ท่านได้ลองผิดและลองถูกมาก่อนและนำประสบการนันมาบอกต่อให้คนรู้นต่อไปได้นำไปใช้ให้เกิดเกิดประโยชน์โดยที่ไม่ต้องไปลองผิดลองถูกใหเสียเวลาและเสียตังกันอีกความรู้ที่ให้มานันเป็นประโยชให้กับผมมากเลยที่เดียวคับ
ผมขอเรียกท่านว่า อาจาร์
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: KP-SOUND ที่ มกราคม 24, 2011, 12:51:38 pm
กำลังคิดว่าจะถามใครดี  ขอบคุณมากครับ..สุดยอดมากสำหรับมือใหม่อย่างผม.
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Noisoadnam ที่ มกราคม 24, 2011, 01:01:20 pm
Thank You
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: jiem ที่ มกราคม 25, 2011, 06:37:35 pm
ขออนุญาตคัดลอกนะครับมีประโยชน์มาก ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: เฮง101 ที่ มกราคม 26, 2011, 01:14:40 pm
ขอบคุณมากครับ   smileyy
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: BIG QA ที่ มกราคม 26, 2011, 04:15:34 pm
ขอบคุณมากครับสำหรับความรู้เกี่ยวกับเครื่องเสียงที่ไม่มีวันเรียนจบ...
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: jorn_Chachoengsao ที่ มกราคม 26, 2011, 05:24:57 pm
ขอบคุณที่ให้ความรู้ครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: fm90_f ที่ มกราคม 27, 2011, 12:34:31 pm
ขอบคุณสำหรับความรู้งาน pa ครับ
เรียนรู้ไม่มีวันสิ้นสุด
ดีที่สุดคือทดลองด้วยตัวเองครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: mitr ที่ มกราคม 27, 2011, 04:45:23 pm
- ปุ่ม Gain คือการปรับ”ขยาย “ สัญญาณเสียงจากแหล่งต่างๆ เช่น CD -DVD - Com -ไมค์-เทป -ซาวด์โมดูล -กลองอีเลคโทรนิค -อีเลคโทน -คีบอร์ด ฯลฯ  ที่เข้าในไลน์มิกซ์แต่ละช่องให้ "แรง" มากขึ้น..ไม่ได้หมายความว่าทำให้ “ ดัง” ขึ้น..แต่ เมื่อเร่ง ปุ่ม Gain แล้วเสียงดังขึ้นเพราะเป็นการเร่งสัญญาณให้  “ แรง” ขึ้นทำให้เสียงดังขึ้นไปนั่นเอง ...อันนี้ฟัง อ่านแล้วจะสับสนหน่อย จะเข้าใจยากหน่อย ต้องค่อยๆคิด ทำความเข้าใจนะครับ.

 ขออนุญาต ทักท้วง ท่านบ้านดนตรี เรื่องปุ่มเกนนะครับ ด้วยความเคารพในประสบการณ์ของท่าน
ปุ่มเกน Gain ไม่ได้มีความหมายว่าขยาย แต่ทำหน้าที่เป็นตัวปรับ เพิ่ม,ลด ขนาดของสัญญาณอินพุทที่เข้ามายังช่องลาน์ย(Line=ลาน์ย น่าจะเขียนถูกนะ)ของมิกซ์ให้ได้มากน้อยตามต้องการ

ถ้าเห็นด้วย แบบนี้ได้หรือไม่

- ปุ่ม Gain คือการปรับขนาดของสัญญาณเสียงจากแหล่งต่างๆ เช่น CD -DVD - Com -ไมค์-เทป -ซาวด์โมดูล -กลองอีเลคโทรนิค -อีเลคโทน -คีบอร์ด ฯลฯ  ที่เข้าในไลน์มิกซ์แต่ละช่องให้ "แรง" มากขึ้น..ไม่ได้หมายความว่าทำให้ “ ดัง” ขึ้น..แต่ เมื่อเร่ง ปุ่ม Gain แล้วเสียงดังขึ้นเพราะเป็นการเร่ง(เพิ่ม)สัญญาณให้  “ แรง” ขึ้นทำให้เสียงดังขึ้นไปนั่นเอง ...อันนี้ฟัง อ่านแล้วจะสับสนหน่อย จะเข้าใจยากหน่อย ต้องค่อยๆคิด ทำความเข้าใจนะครับ.


หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: innocent32 ที่ มกราคม 27, 2011, 10:50:46 pm
เหมาะสำหรับคนที่กำลังเริ่มต้นแบบผมเลย ขอบคุณมากครับ เข้าใจขึ้นเยอะเลยครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: manoch.k ที่ มกราคม 28, 2011, 11:27:36 am
 smileyy smileyy smileyy ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: วัฒนา อุบล ที่ มกราคม 29, 2011, 09:22:20 am
ขอบคุณ ความรู้ มาคู่คุณธรรมครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: aiedsound ที่ กุมภาพันธ์ 05, 2011, 03:38:51 pm
ขอบคุณมากครับที่แบ่งปันสิ่งดีๆ เดี๋ยวจะลองทำตามดูครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: anucha_sound ที่ กุมภาพันธ์ 05, 2011, 05:33:18 pm
ขอบคุณครับ สำหรับความรู้ดีๆที่มีให้ครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: m2 ที่ กุมภาพันธ์ 06, 2011, 12:22:19 pm
ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: sarunya ที่ กุมภาพันธ์ 06, 2011, 08:03:50 pm
ขอบคุณมากๆที่ให้ความรู้
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ฅนไทย มิวสิค ที่ กุมภาพันธ์ 08, 2011, 06:53:21 pm
ความเข้าใจอาจจะเหมือนกันนะครับ   แต่ตอนที่สื่อให้ผู้อื่นบางทีอาจจะสื่อออกไปไม่เหมือนกัน

แต่ก็เป็นความหวังดีทั้งสองฝ่าย  ก็ขอขอบคุณมากครับที่ได้เผยแพร่ความรู้ที่ดีๆ ให้กับเพื่อนสมาชิกที่ยังไม่รู้ได้รู้ครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: new_klong3 ที่ กุมภาพันธ์ 14, 2011, 11:42:52 am
ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: bawnawee ที่ กุมภาพันธ์ 14, 2011, 01:36:18 pm
ขอบคุณมากคับสำหรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: weep ที่ กุมภาพันธ์ 23, 2011, 02:15:16 pm
ขอบคุณอย่างมากเลยครับ เป็นความรู้ทีีดีมากครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: noomguitar ที่ กุมภาพันธ์ 23, 2011, 07:31:45 pm
ขอบคุณมากครับ  smileyy
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: 1104 ที่ มีนาคม 07, 2011, 09:48:18 pm
ขอบคุณมากๆๆครับ สุดยอดเลยขนาดผมไม่มีความรู้เรื่องเครื่องเสียงเลยพอได้อ่านเข้าใจพอเป็นแนวทางได้
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: m2009 ที่ มีนาคม 07, 2011, 11:21:36 pm
Thank You
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: adirek1985 ที่ มีนาคม 19, 2011, 05:58:17 pm
ขอบคุณครับสำหรับความรู้ ดีๆ ครับอ้าย
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: minkjutamut ที่ มีนาคม 25, 2011, 04:52:35 pm
 frusty ได้ตวามรู้เพิ่ม เยอะเลยครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: drewkmitl ที่ มีนาคม 27, 2011, 12:41:24 pm
ได้ความรู้เยอะเลยครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: shutterav17 ที่ มีนาคม 28, 2011, 10:24:49 pm
ขอบคุณครับ Copy แล้วครับ

มือใหม่ต้องการมากครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: su.pol ที่ มีนาคม 30, 2011, 02:11:16 pm
ขอบคุณสำหรับสิ่งดี ๆ ครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: bawnawee ที่ เมษายน 06, 2011, 04:17:27 pm
ขอบคุณครับผมก๊อปไว้อ่านแล้วครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: chaiproject ที่ เมษายน 07, 2011, 01:42:55 pm
ขอบคุณสำหรับสิ่งดี ๆ ครับ smileyy
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ทีมงานถุงปุ๋ย ที่ เมษายน 08, 2011, 10:57:14 am
ขอบคุณมากครับขอเก็บเป็นข้อมูล
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: nakhon19 ที่ เมษายน 08, 2011, 06:59:34 pm
ได้ความรู้เยอะเลย นี่ต้องอ่านทวนไปมาอีกสัก2-3ครั้งคงเข้าใจลึกซึ้งนะ ผมไม่มีความรู้ด้านเครื่องเสียงแต่มีความรู้จาก คำว่า " ครูพัก ลักจำ " อดีตผ่านมาตอนยังไม่ได้เล่นเครื่องเสียง พอมีงานแถวบ้านก็ไปวนเวียนอยู่แถวเครื่องเสียงเขานั่นล่ะ อ่านประสบการณ์ของ อาจารย์ในวันนี้แล้วหูตาสว่างอีกเยอะ ขอบคุณทุกท่านที่ โถกกันไปโถกกันมา ทำให้มองเห็นภาพได้........น่าอายที่สุด ซื้อเครื่องเสียงมาครั้งแรก แอมป์2 ตัว,อิคิว,ครอส,ปรี,ซีดี เฮ้ยมันจะเริ่มพ่วงจากชิ้นไหนไปหาชิ้นไหนล่ะนี่...-มีเงินก็ไม่ใช่ว่าจะให้เราเป็นคนฉลาดไปทุกเรื่องได้ ........... ยาวเลย คนกรุงเก่า ระบาย...
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: dumde ที่ เมษายน 15, 2011, 10:30:31 pm
เป็นความรู้ทีีดีมาก ขอบคุณที่ให้ความรู้ครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: wasag26 ที่ เมษายน 16, 2011, 10:51:13 pm
ลองทำตามที่ละขั้นตอน ผลที่ได้เยี่ยมมากครับ ขอบพระคุณมากมากครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: uyindee ที่ เมษายน 17, 2011, 10:56:25 am
ถ้าพูดถึงเกน Gain แล้วมันยาว เพราะมันคือจุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดในการ tune up หลังจากต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ ให้ครบองค์ประกอบแล้ว เพราะทุก ๆ อุปกรณ์จะมี เกนให้ - 0 + การเริ่มต้นที่ O dB จึงเป็นการเริมปรับ ค่าตัวต้านทานหรือที่เรียกว่า Volume ของ Gain ที่เหมาะสม ดังที่ว่า One of the first steps to successful audio mixing is properly setting channel trim controls.
   จุดประสงค์ที่วิศวกรออกแบบเกนที่ mixer เพื่ออะไร.......
       จุดหนึ่งที่ตอบโจทย์ของผู้ใช้คือ การปรับระดับสัญญาณเริ่มต้น ที่ไม่ผ่านอุปกรณ์ใด(ฟังชั่นก์อื่น) คือ PFL (Pre - Fader Listening)
    จะสังเกตได้จากตรงไหน
         Mixer ที่มีปุ่ม PFL กดดู เช็คสัญญานเร่มต้นจาก Pink Stick หรือ อุปกรณ์ที่ให้สัญญาณ Pink Noise หรือง่ายที่สุดสำหรับท่านเก๋า คือเสียงพูดของตนเอง สังเกต LED แสดงสัญญาณ ที่ -10 -8 -6 -4 -2 0 ถึงระดับ Level Set  หรือไม่ ก็คือ 0 Db 
         การกระทำเช่นนี้คุณจะปรับ สไดล์วอลลุม หรือ EQ อย่างไรก็ไม่เป็นผล  เพราะเจ้า PFL หรือบาง MIX ก็อาจจะเป็นปุม SOLO
         ถ้าท่านชอบเสียงแบบใด ก็แล้วแต่ท่านละ ปัญหาสัญญาณที่ ต่ำที่สุดที่ Mixer หรืออุปกรณ์อืนจะ attach ได้ นั้น เรียกว่า สัญญาณระดับ Threshold   
         ระดับสัญญาณที่เหมาะสมที่ วิศวกรออกแบบมา ที่เริ่มต้น 0 dB +- นั้น  จะทำให้อุปกรณ์อื่น ๆ ที่มาต่อพ่วงแสดงประสิทธิภาพของมันออกมาได้
          mixer บางรุ่น มีค่าจับสัญญาณได้ตั้งต่ระดับ -129  dB เพื่อที่จะขยายสัญญาณไปที่ระดับ..... dB ก็แล้วแต่ Mixer และคุณภาพ
          ตอบโจทย์ที่สอง  ที่หลายคนเรียกหา และเป็นโจทย์ที่หลายคนอาจจะเปลี่ยน Mixer หรือไม่พอใจกับอุปกรณ์ที่มีอยู่  คือ สัญญานลบกวนที่มาจากระดับของ GAIN  นั้นเอง     
           มันเหมือนยาขมเลย  เมื่อเราต้องการงานคุณภาพ  แต่สัญญาณ Noise มันถูกปรับตามระดับของเกน Mixerแต่ละรุ่นจึงใช้ Altra Low Noise เป็นจุดขาย  ทั้งที่ Mixer รุ่นใหญ่ ๆ มีแล้ว ซึ่งภาคปรีแอมป์ที่มีคุณภาพอัตราสัญญาณลบกวนจะน้อยมาก  เขาจะมีสเปกบอกว่าลดลงได้มากกว่า >80 dB
           สัญญาณที่อนาลอกซ์ มันมีข้อจำกัด  Mixer Digital มันจึงเข้ามามีบทบาท ความสามารถที่ ซิปคุณภาพสูง การเปลี่ยนสัญญานไฟฟ้าแบบอนาลอกเป็นดิจิตอล จึงรวดเร็ว เกิดความหน่วงต่ำ (Low Latency) ถึงแม้ขั้นแสดงออกสุดท้านที่ลำโพงจะเเป็นอนาล็อกก็ตาม
            ข้อดีของดิจิตอลคือ มันเลือกเอาเฉพาะสัญญาณที่ต้องการ สัญญาณอื่น ๆ จะถูกตัดออก การปรับหรือ Edit งานก็เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น จนงาน Pa ทำคุณภาพงานที่ Studio ในอเมริกา เจ้งเป็นแถบ... 
               
            ท้ายสุด  อย่างที่ปรัชญาของท่านบ้านดนตรี กลิ่นอายของดนตรีสัมผัสได้ การปรุ่งแต่งที่เป็นของแท้ ๆ จริง ๆ จนทำให้เกิดความสุนทรีย์ จึงเป็นเป้าหมายหลัก ของ Sound ส่วน อื่น ๆ เป็นหน้าที่ของวิศวกรที่จะพัฒนาให้เกิดความสมจริงมากที่สุด...

                   
               
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: gondoor ที่ เมษายน 19, 2011, 11:32:32 am
 brow
ขอบคุณความรู้ใหม่
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: tangmosolo ที่ เมษายน 19, 2011, 08:25:27 pm
ขอบคุณอีกครั้งครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: MsSs ที่ เมษายน 20, 2011, 08:10:37 pm
ขอขอบพระคุณเป็นอย่างมากเลยนะครับ สำหรับสิ่งดีๆ ผมเพิ่งสมัครสมาชิกมะกี้นี่เอง อิอิ  อีกอย่างครับ อยากได้คำแนะนำเรื่องเครื่องเสียง จะเริ่มยังไงดี งบน้อยครับ เอาไว้ร้องคาราโอเกะที่บ้าน อยากได้เป็นpa ควรจะใช้งบสีกเท่าไหร่ครับ อีกอย่าง เรื่องตู้ เรื่องเพาเวอร์ เอาเป็นว่า ทุำกเรื่องเลยอะครับ ถ้ามีเวลาว่างก็รบกวนหน่อยแล้วกันนะครับ


                                                                                                    ขอบคุณมากครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: kolanla ที่ เมษายน 22, 2011, 09:40:24 am
ความรู้อีกแล้วครับพี่ๆๆ!!
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: chanapimn ที่ เมษายน 22, 2011, 11:04:53 am
ตามมาเก็บความรู้ครับ ขอบคุณมากๆ เลยครับผม
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Pet wongchaiyapoom ที่ เมษายน 22, 2011, 11:22:05 am
ความรู้เรียนไม่มีวันหมดจริงๆ.......ขอบคุณครับ...... sinister
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: poppie ที่ เมษายน 23, 2011, 09:07:02 pm
ขอบคุณสำหรับความรู้ที่ให้มาคับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: myyahaa ที่ เมษายน 25, 2011, 12:32:38 am
โอวเยี่ยมกำลังศึกษาครับ frusty
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: anurakkung ที่ เมษายน 27, 2011, 10:17:33 am
ได้ความรู้อีกแล้วครับท่าน ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: adr2508 ที่ เมษายน 27, 2011, 10:21:27 pm
ขอบคุณครับมือกำลังศึกษาครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: pop55 ที่ เมษายน 28, 2011, 10:45:34 am
ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: palm dechamtech ที่ เมษายน 28, 2011, 06:56:10 pm
กำลังศึกษาครับ  ขอบคุนครับที่ให้ความรู้ครับ brow
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: krittrang1800 ที่ มิถุนายน 06, 2011, 10:38:56 pm
ขอบคุณมากครับได้ความรู้เพิ่มมากกว่าเดิมเยอะเลย
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: kikie_34 ที่ มิถุนายน 24, 2011, 12:17:21 pm
ความรู้ดีๆๆทั้งนั้นเลยครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ฉลาด ที่ กรกฎาคม 15, 2011, 09:15:12 pm
ขอบคุณมากครับทุกกระทู้เป็นความรู้ทั้งนั้น มือใหม่อย่างผมต้องศึกษาอีกมาก
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: kai98 ★★ ที่ กรกฎาคม 19, 2011, 06:04:07 am
ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: MORNG ที่ กรกฎาคม 21, 2011, 11:44:35 pm
ขอขอบพระคุณครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: creative_top ที่ กรกฎาคม 25, 2011, 03:25:13 am
ความรู้เพียบ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: somporn sound ที่ กรกฎาคม 28, 2011, 09:48:11 pm
ขอบคุณครับความรู่เพิ่มอีกเยอะเลย
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: kittipon ที่ กรกฎาคม 28, 2011, 10:27:34 pm
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการปรับระบบ PA ทั้งระบบ ให้สมาชิกมือใหม่ รุ่นใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: surin999 ที่ กรกฎาคม 29, 2011, 12:51:34 pm
ขอบคุณครับที่ให้ความรู้ในสิ่งดีๆเพื่อเป็นวิทยาทานกับคนทีอยากศึกษา ขอบคุณครับท่าน  smiley4  smiley4
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: avtsound ที่ กรกฎาคม 29, 2011, 01:00:42 pm
ขอบคุณอย่างยิ่ง น้องใหม่จะนำไปปฏิบัติตามคำแนะนำครับ  smiley4
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Satorn ที่ สิงหาคม 07, 2011, 02:54:45 pm
ขอบคุณครับ สำหรับความรู้
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: saruta ที่ สิงหาคม 07, 2011, 05:19:13 pm
สะสมความรู้ เพื่อเสริมประสบการณ์ และความชำนาญในอนาคต ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: creative_top ที่ สิงหาคม 07, 2011, 05:41:30 pm
ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Unus ที่ สิงหาคม 11, 2011, 09:55:56 am
ขอบคุณงามๆสำหรับความรู้ใหม่ๆ  smileyy
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: new_klong3 ที่ สิงหาคม 12, 2011, 09:45:56 am
ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: aveoesso ที่ สิงหาคม 20, 2011, 06:24:56 pm
ขอบคุณมากครับ smiley4
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: F F SOUND ที่ สิงหาคม 22, 2011, 02:54:34 am
ขอขอบพระคุณมากๆๆครับจะเก็บไว้เป็นวิทยาทาน sinister
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: nachailan ที่ กันยายน 06, 2011, 10:51:20 pm
ขอบคุณครับ มือใหม่ครับ smiley4
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Satorn ที่ กันยายน 13, 2011, 08:06:01 pm
ขอบคุณครับ ดีจริงๆ ก๊อบไว้อ่านแล้วครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: suraphong48 ที่ ธันวาคม 11, 2011, 07:38:25 pm
ศึกษากันไป..มีแต่สิ่งดีๆ..เข้ามา..ความรู้ที่ท่านๆ ให้มาเป็นการแบ่งปันที่หาสิ่งตอบแทนไม่ได้คับ......ขอบคุณคับ..
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: pachon ที่ ธันวาคม 12, 2011, 09:44:31 am
 smiley4เยี่ยมครับ....ที่แบ่งปันแต่สิ่้งดีๆ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: eaknarin ที่ ธันวาคม 12, 2011, 11:08:29 am
สำหรับมือใหม่อย่างผมจะจดจำและนำไปปฏิบัติครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: นัท นครนายก ที่ ธันวาคม 12, 2011, 11:51:49 am
ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ ชอบครับได้ความรู้ดี  smiley4
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ATCRTN ที่ ธันวาคม 15, 2011, 10:09:48 am
เป็นบทความที่มีประโยชน์มากๆ เลยครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: oo.tan ที่ ธันวาคม 20, 2011, 08:43:03 pm
ขอบคุณครับ...
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: sonicsound yasothon ที่ ธันวาคม 21, 2011, 04:11:31 am
ตามนี้เลยครับ เมื่อได้เกณฑ์พอเหมาะแล้ว อยากดังอีกให้เพิ่มที่ โวลลุ่ม แจ่มครับ

- ปุ่ม Gain คือการปรับ”ขยาย “ สัญญาณเสียงจากแหล่งต่างๆ เช่น CD -DVD - Com -ไมค์-เทป -ซาวด์โมดูล -กลองอีเลคโทรนิค -อีเลคโทน -คีบอร์ด ฯลฯ  ที่เข้าในไลน์มิกซ์แต่ละช่องให้ "แรง" มากขึ้น..ไม่ได้หมายความว่าทำให้ “ ดัง” ขึ้น..แต่ เมื่อเร่ง ปุ่ม Gain แล้วเสียงดังขึ้นเพราะเป็นการเร่งสัญญาณให้  “ แรง” ขึ้นทำให้เสียงดังขึ้นไปนั่นเอง ...อันนี้ฟัง อ่านแล้วจะสับสนหน่อย จะเข้าใจยากหน่อย ต้องค่อยๆคิด ทำความเข้าใจนะครับ.

 ขออนุญาต ทักท้วง ท่านบ้านดนตรี เรื่องปุ่มเกนนะครับ ด้วยความเคารพในประสบการณ์ของท่าน
ปุ่มเกน Gain ไม่ได้มีความหมายว่าขยาย แต่ทำหน้าที่เป็นตัวปรับ เพิ่ม,ลด ขนาดของสัญญาณอินพุทที่เข้ามายังช่องลาน์ย(Line=ลาน์ย น่าจะเขียนถูกนะ)ของมิกซ์ให้ได้มากน้อยตามต้องการ

ถ้าเห็นด้วย แบบนี้ได้หรือไม่

- ปุ่ม Gain คือการปรับขนาดของสัญญาณเสียงจากแหล่งต่างๆ เช่น CD -DVD - Com -ไมค์-เทป -ซาวด์โมดูล -กลองอีเลคโทรนิค -อีเลคโทน -คีบอร์ด ฯลฯ  ที่เข้าในไลน์มิกซ์แต่ละช่องให้ "แรง" มากขึ้น..ไม่ได้หมายความว่าทำให้ “ ดัง” ขึ้น..แต่ เมื่อเร่ง ปุ่ม Gain แล้วเสียงดังขึ้นเพราะเป็นการเร่ง(เพิ่ม)สัญญาณให้  “ แรง” ขึ้นทำให้เสียงดังขึ้นไปนั่นเอง ...อันนี้ฟัง อ่านแล้วจะสับสนหน่อย จะเข้าใจยากหน่อย ต้องค่อยๆคิด ทำความเข้าใจนะครับ.หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: TUY54 ที่ ธันวาคม 21, 2011, 08:20:21 am
ให้ความรู้คือการให้ที่ประเสริฐ..
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: บ้านดนตรี ที่ มกราคม 03, 2012, 04:56:37 pm
ตามนี้เลยครับ เมื่อได้เกณฑ์พอเหมาะแล้ว อยากดังอีกให้เพิ่มที่ โวลลุ่ม แจ่มครับ

- ปุ่ม Gain คือการปรับ”ขยาย “ สัญญาณเสียงจากแหล่งต่างๆ เช่น CD -DVD - Com -ไมค์-เทป -ซาวด์โมดูล -กลองอีเลคโทรนิค -อีเลคโทน -คีบอร์ด ฯลฯ  ที่เข้าในไลน์มิกซ์แต่ละช่องให้ "แรง" มากขึ้น..ไม่ได้หมายความว่าทำให้ “ ดัง” ขึ้น..แต่ เมื่อเร่ง ปุ่ม Gain แล้วเสียงดังขึ้นเพราะเป็นการเร่งสัญญาณให้  “ แรง” ขึ้นทำให้เสียงดังขึ้นไปนั่นเอง ...อันนี้ฟัง อ่านแล้วจะสับสนหน่อย จะเข้าใจยากหน่อย ต้องค่อยๆคิด ทำความเข้าใจนะครับ.

 ขออนุญาต ทักท้วง ท่านบ้านดนตรี เรื่องปุ่มเกนนะครับ ด้วยความเคารพในประสบการณ์ของท่าน
ปุ่มเกน Gain ไม่ได้มีความหมายว่าขยาย แต่ทำหน้าที่เป็นตัวปรับ เพิ่ม,ลด ขนาดของสัญญาณอินพุทที่เข้ามายังช่องลาน์ย(Line=ลาน์ย น่าจะเขียนถูกนะ)ของมิกซ์ให้ได้มากน้อยตามต้องการ

ถ้าเห็นด้วย แบบนี้ได้หรือไม่

- ปุ่ม Gain คือการปรับขนาดของสัญญาณเสียงจากแหล่งต่างๆ เช่น CD -DVD - Com -ไมค์-เทป -ซาวด์โมดูล -กลองอีเลคโทรนิค -อีเลคโทน -คีบอร์ด ฯลฯ  ที่เข้าในไลน์มิกซ์แต่ละช่องให้ "แรง" มากขึ้น..ไม่ได้หมายความว่าทำให้ “ ดัง” ขึ้น..แต่ เมื่อเร่ง ปุ่ม Gain แล้วเสียงดังขึ้นเพราะเป็นการเร่ง(เพิ่ม)สัญญาณให้  “ แรง” ขึ้นทำให้เสียงดังขึ้นไปนั่นเอง ...อันนี้ฟัง อ่านแล้วจะสับสนหน่อย จะเข้าใจยากหน่อย ต้องค่อยๆคิด ทำความเข้าใจนะครับ.
....ประเด็นนี้ผมเห็นแล้วครับว่าคลาดเคลื่อน เพราะตอนแรกรีบคิด+พิมพ์ไปด้วย ทำให้เขียนคลุมเคลือ...ผมแก้ไขที่กระทู้ไปแล้วนะครับ...โดยใช้คำว่าทำให้สัญญาณ Input อ้วน หนา ใหญ่ขึ้นเมื่อเร่งปุ่ม Gain ครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ใบชา ที่ มกราคม 06, 2012, 12:34:47 pm
อ่านแล้วเข้าใจง่าย สำหรับผมอ่านแล้วช่วยเพิ่มความรู้ในระบบมากเลยครับ ขอบคุณนะครับสำหรับสิ่งดีๆ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: jot2535 ที่ มกราคม 06, 2012, 09:56:03 pm
ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: am_wekin ที่ มกราคม 10, 2012, 01:59:31 pm
ขอบคุณครับ ความรู้ดีๆๆ  smiley4  smiley4
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื
เริ่มหัวข้อโดย: พานทองมิวสิค จ.น่าน ที่ มกราคม 10, 2012, 09:21:21 pm

ผมมี เพาเว่อร์ บอดเทก 1200=1ตัว  2400=2 ตัว 3600=2ตัว ตู้เบส 18 นิ้ว 12 ตู้ ตู้แขวน 8 ตู้ เครื่องปรุง มิค ALLEN GL 2400 คลอด dbx 234 xs compresor dbx 234 xs EQ dbx 1231 เอฟเฟค ALESIS 4 อยากสอบท่านผู้รู้ช่วยชี้แนะการต่อระบบที่ถูกต้อง ระบบเอฟเฟคเขาต่อกันยังไง ปรับเอฟเฟคแบบไหน มือใหม่ครับยังไม่มีความเข้าใจ หวังว่า ท่าน อาจราย์ ช่วยชี้แนะคนที่มีใจรักด้วยดรับ ขอขอบพระคุณอย่างสุงครับ  siniste

หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: เต๋อ อุตรดิตถ์ ที่ มกราคม 11, 2012, 12:42:05 am
สมาชิกใหม่รายงานตัวครับ มีปัญหาอยากให้ท่านผู้รู้ให้ความกะจ่าง ผมลงทุนเครื่องเสียงท้ังระบบหมดเงินไปครึ่งล้านด้วยใจรัก วันนี้ไม่มีความรู้ต่อผิดต่อถูกจนลำโพงไหม้ เพาเว่อร์พัง ผมขอคำชี้แนะช่วยติดต่อท่านผู้มีความรู้ที่อยู่ใน จ.น่าน หรือ จังหวัดไกล้เคียงช่วยชี้แนะด้วยครับ ขอบพระคุณครับ
 brow

(http://www.somjaikaraoke.com/Smileys/yarex2/036.gif)ก่อนอื่นท่าน   panton   ลงรูปส่วนตัวและลายเซ็นก่อนนะครับ
เป็นกฏของเว็บทิกเกอร์ครับตามลิ้งด้านล่างเลยครับเป็นกฎ กติกา ร่วมกัน
คลิก http://www.tiggersound.com/webboard/index.php?board=135.0

วิธีการลงรูปถ่ายส่วนตัว
คลิก http://www.tiggersound.com/webboard/index.php?topic=61793.0

วิธีการลงชื่อ ที่อยู่ และเบอร์โทรที่ติดต่อได้จริง
คลิก http://www.tiggersound.com/webboard/index.php?topic=79390.0

หากต้องการความช่วยเหลือ แจ้งทางทีมงานผู้ดูแลได้ครับ
คลิก http://www.tiggersound.com/webboard/index.php?board=78.0

(http://www.somjaikaraoke.com/Smileys/yarex2/030.gif)
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: taweechok ที่ มกราคม 12, 2012, 06:27:14 am
การเล่นแบบ 3 ทาง (Triamp.) โดยใช้  Electronic cross แบบ 3 ทาง ..ต้องมี ต้องใช้ Passive ครอส ในตู้สำหรับเสียงแหลมด้วยเสมอทุกกรณี ทุกครั้งครับ ..

PASSIVE CROSS หมายถึง NET WORK ถูกต้องหรือเปล่าครับ ..
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: บ้านดนตรี ที่ มกราคม 17, 2012, 12:09:25 am
..ใช่ครับ..
 crossover network มี 2 อย่างคือ 1.  Electronic crossover network ที่ทำมาขายกันทั่วไป สามารถปรับแต่งความถื่+ความดัง Low Mid Hight ได้โดยปุ่มปรับ หมุน   2. Passive crossover network หรือที่เรียกว่า ครอสแห้ง เป็นแผ่นวงจร+C+R + ขดลวด บางแบบก็มีขดลวดพันแกนเฟอร์ไรด์..ซึ่งแบบนี้ไม่สามารถปรับ แต่งความถี่ได้
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Tinsuw ที่ มกราคม 17, 2012, 01:03:50 am
แจ่มมากครับผม
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Nattapong5 ที่ มกราคม 17, 2012, 01:48:46 pm
กำลังอยากรู้มาก ขอบคุณหลายๆเน้อ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Nattapong5 ที่ มกราคม 17, 2012, 02:34:35 pm
ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: e20ji ที่ กุมภาพันธ์ 11, 2012, 10:08:05 pm
ขอบคุณที่ให้ความรู้ดีๆครับ ผมออกงานทดสอบแล้ว สุดยอดมากครับเสียงชัดเจนมากครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: พานทองมิวสิค จ.น่าน ที่ มีนาคม 27, 2012, 06:33:06 am
เริ่มเรียนรู้ขึ้นบ้าง ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: new..sound... ที่ มีนาคม 27, 2012, 07:45:10 pm
ได้ความรู้อีกเยอะครับ smiley4 smiley4
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: artc900 ที่ พฤษภาคม 30, 2012, 04:46:39 pm
 smiley4
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: piyapat119 ที่ พฤษภาคม 30, 2012, 05:13:24 pm
ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: kittiphan ที่ พฤษภาคม 30, 2012, 08:49:16 pm
ขอบคุณครับ ความรู้ดีๆๆ 
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: seksan-2010 ที่ พฤษภาคม 31, 2012, 02:04:02 pm
อย่างนี้ต้องยกนิ้วให้เลยคับผม พร้อมกับคำขอบคุณคับขอบคุณ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: บ้านดนตรี ที่ กรกฎาคม 12, 2012, 10:48:51 pm
..มีสมาชิกมือใหม่หลายๆท่านโทรมาปรึกษา สอบถามผมถึงเรื่องการปรับเสียง ปรับระบบ+อุปกรณ์ต่างๆมากมาย.ผมจึงมาเสาะหากระทู้นี้แล้วแก้ไขเพิ่มเติม ....และขออนุญาติผู้ดูแลห้องดันกระทู้ขึ้นมาให้สมาชิกมือใหม่ได้นำไปเป็นแนวทางในนำไปเป็นแนวทาง + ต่อยอดในการปรับมิกซ์ระบบเครื่องเสียงครับ...

....สมาชิกท่านใดเคยเก็บข้อมูลนี้ไปก็ให้เอาที่ผมเพิ่มเติมให้ใหม่เรื่องการ Set +ปรับตัดความถี่ +Level output ของ  Low+Mid Hight ของ crossover ไปใหม่ด้วยนะครับ
หัวข้อ: Re: ขออนุญาตแนะนำการเซ็ทปรับตั้งระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) ให้สมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: บ้านดนตรี ที่ เมษายน 20, 2013, 12:24:23 pm
.....ช่วงนี้เห็นมีกระทู้ของสมาชิกใหม่+เก่า หลายๆท่านมักจะมีปัญหา และเขียนกระทู้มาขอคำแนะนำสอบถามปัญหาของระบบเครื่องเสียงหลายอย่างหลายประการ  ทั้งระบบให้เสียงไม่ดี -ระบบเสียหาย -ดอกไหม้ ขาด ฯลฯ ซึ่งหลายๆคำถาม น่าจะมีสาเหตุเบื้องต้นมาจากการปรับ- มิกซ์ระบบ ไม่ถูก ไม่เหมาะสม ไม่สมดุลย์ ไม่ลงตัว จึงขอดันกระทู้นี้ขึ้นมาให้เอาไปเป็นแนวทางในการเซ็ท ปรับ มิกซ์ระบบอีกครั้ง ให้เกิดประโยชน์ครับ
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: sutinh ที่ กันยายน 13, 2013, 10:14:58 pm
  สวัสดีคับท่าน ชาญชัย
 ผมเคยอ่านที่ท่านลงมาพูดมา ท่านไม่ใช่ย่อยเลย ท่านระดับปรมาจารย์แล้ว คนที่มีจิดใจงาม เสียสระ ให้ความรู้แก่หมู่มวลสมาชิกที่ใหม่ๆ และเก่าๆๆก็ได้รู้เพิ่มเติม  ซึ่งคนแบบนี้ถ้ามีมากๆ ในกลุ่มคนที่ทำงานด้วยกันก็สบายใจ บ้านใกล้เรือนเคียงก็สบายใจ แม้ระดับจังหวัด ระดับภาคในภาคใต้ของผมก็อวยพรขอบคุณท่านแยอะแยะเลย
ขอบคุณมากๆคับท่านที่มีน้ำใจ
ขอให้ท่านมีพลานามัยที่สมบูรณ์แข้งแรง ให้การงานก้าวหน้ายิ่งใหญ่ขึ้น
ขอให้มีความสุขๆๆทั้งครอบครัว
ขอให้มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในครอบครัว
ครับผม
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: บ้านดนตรี ที่ ธันวาคม 16, 2013, 10:27:53 am
..มีสมาชิกที่เริ่มเข้ามาเล่นระบบเครื่องเสียงใหม่ๆหลายโทรมาคุย ถามไถ่เรื่องนี้กันหลายคน..เลยขอดันกระทู้ขึ้นมาให้อ่านกันอีกหน่อย
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: verat ที่ ธันวาคม 16, 2013, 01:26:33 pm
อ่านแล้วเข้าใจง่ายต่อมือใหม่หัดขับ..ขอเซ็บเก็บไว้ด้วยคนครับกันลืม smiley4 ขอบคุณครับผม
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ดาบเส อยุธยา ที่ กุมภาพันธ์ 03, 2014, 11:00:56 am
ดันกระทู้ซะหน่อยครับ สิ่งดีๆมีสาระและประโยชน์มากมายครับ smiley4
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: tnaoo ที่ กุมภาพันธ์ 06, 2014, 11:19:19 am
ขอบคุณครับ
เป็นความรู้  เป็นแนวทางในการปรับ
จะได้ไม่ต้องลองผิดลองถูก
 smileyy
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: นะอุบล SOUND ที่ กุมภาพันธ์ 08, 2014, 04:52:54 pm
 smileyy smileyy smileyy
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ลีโอ_ปายปาย ที่ กุมภาพันธ์ 12, 2014, 04:31:08 am
อ่านแล้วเข้าใจง่ายๆๆขอบคุณครับ smiley4
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: gotmusic ที่ กุมภาพันธ์ 14, 2014, 09:29:04 am
ผมก็มีขอแนะท่าใช้อีคิว2 3 ตัวจะแยกเสียงได้โดยไม่ต้องฟังมากโดยแยกฟังที่และตัวจะต้องการเบส  กลาง  แหลม  วิธีแยกอีคิวเล่นแต่และตัวสุดยอดเลย smiley4
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: โก๋แก่มิวสิค ที่ กุมภาพันธ์ 14, 2014, 10:05:08 am
ขอบคุณมากๆครับ..ได้ความรู้จริงๆ smileyy
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: jalan.meejaisue ที่ กุมภาพันธ์ 14, 2014, 02:47:28 pm
ขอบคุณครับความรู้สำหรับมิอใหม่เช่นผม
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: boombeem_kitsada ที่ กุมภาพันธ์ 15, 2014, 08:28:18 am
อ่านแล้วเข้าใจการทำระบบมากขึ้นครับ   smiley4

ขอบคุณมากครับ  smileyy
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: teeking ที่ กุมภาพันธ์ 19, 2014, 10:48:39 am
ขอบคุณครับ จะเก็บไว้เป็นความรู้เพิ่มเติมครับ
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Sakura97 ที่ กุมภาพันธ์ 21, 2014, 11:58:18 am
ขอบคุณครับสำหรับข้อมูลดีดี
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: sarawuttt ที่ กุมภาพันธ์ 25, 2014, 10:13:57 pm
ได้ความรู้มากมายคับสำหรับตัวผม ขอบคุณมากๆเลยครับ smiley4 smiley4 smiley4
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: wann ที่ มีนาคม 03, 2014, 10:00:23 pm
ได้ความรู้มาก
 smiley4
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: anuwatsound34 ที่ มีนาคม 07, 2014, 07:54:38 am
ดันกระทู้อีกแรงคับได้ความรู้มากๆขอบคุณเจ้าของกระทู้คับ smiley4 smiley4
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: monster ที่ กรกฎาคม 09, 2014, 08:43:25 pm
ขอบคุณครับ สำหลับความรู้
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: soda_get ที่ กรกฎาคม 10, 2014, 12:49:54 pm
ขอบคุณครับ สำหรับความรู้
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: tanee24 ที่ กรกฎาคม 19, 2014, 11:15:47 pm
ขอบคุณครับ สําหรับมือใหม่อย่างผม
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: wattanaTP ที่ ตุลาคม 18, 2014, 01:56:01 pm
ขอบคุณครับสำหรับความรู้ดีๆๆ
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: myedde ที่ ธันวาคม 14, 2014, 07:38:10 am
ขอบคุณครับ ได้ความรู้จริงๆ smiley4
หัวข้อ: : พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: nongvigo ที่ ธันวาคม 14, 2014, 09:28:18 am
ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: sompet ที่ ธันวาคม 18, 2014, 03:38:30 pm
ขอบคุณมากครับ...ได้ความรู้ดีมากครับ
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ชัยณรงค์2 ที่ กุมภาพันธ์ 09, 2015, 02:53:05 pm
ขอบคุณมากครับสิ่งที่ผมแก้ไม่ได้มาหลายปี...พออ่านหัวข้อนี้แล้วแก้ปัญหาได้หมดเลย...ขอบคุณที่แบ่งปันครับ
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: khathawut ที่ กุมภาพันธ์ 25, 2015, 09:16:22 pm
ได้ความรู้มากครับ  smiley4 smiley4
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ครูเบียร์ ที่ มีนาคม 30, 2015, 04:07:55 pm
ขอบคุณสำหรับความรู้
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: hs5pbc@ ที่ กุมภาพันธ์ 24, 2016, 03:04:43 pm
จะอ่านกี่ครั้ง ก็ไม่เคยรู้สึกเบื่อ
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: src sound light ที่ กุมภาพันธ์ 28, 2016, 07:22:01 pm

[/quote]

อ่านแล้วเข้าใจง่าย ได้ความรู้เพิ่มขึ้น ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: nusorn ที่ เมษายน 04, 2016, 06:57:37 am
อ่านแล้วความรู้เพิ่มมาอีกเยอะเลยครับ อัปกระทู้ไว้ก่อน ของดีๆ ขอบคุณมากครับ
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: conan99 ที่ มิถุนายน 04, 2017, 07:20:21 pm
มือใหม่ครับ ได้ความรู้เน้นๆเลยครับ ขอบคุณมากครับ
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: tanavit ที่ มิถุนายน 24, 2017, 02:44:22 pm
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆที่นำมาแบ่งปัน ขอบคุณมากครับ
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Naifasai ที่ กรกฎาคม 07, 2017, 03:41:17 pm
 smiley4 smiley4ขอก็อบครับ
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: conan99 ที่ มกราคม 21, 2018, 10:37:49 am
ขอบคุณมากๆครับ ได้ความรู้เยอะเลย
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: เกรียง ที่ กุมภาพันธ์ 05, 2018, 05:56:36 pm
ขอบคุณครับได้ความรู้มากครับขอก๊อปไว้อ่านอีกนะครับ
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: babayaka ที่ กรกฎาคม 18, 2019, 03:22:29 pm
เข้าใจง่ายมากเลยครับ              อยากรุ้คลิ๊กเลย (https://www.ufa2019.com)
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: sangad ที่ กันยายน 24, 2019, 10:29:14 pm
 redface ขอบคุณมากๆเลยครับ
หัวข้อ: Re: พื้นฐานการเซ็ท-ปรับ-มิกซ์ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้ง( PA) สำหรับสมาชิกมือใหม่ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: MonsterSound ที่ กุมภาพันธ์ 08, 2020, 07:51:53 pm
 smiley4