เครื่องปรุงที่ต้องเตรียมนะครับ
1.ไก่บ้าน *แนะนำตัวผู้นะครับ ขอหนุ่มๆหน่อย*
2.เครื่องต้มยำให้ครบ
3.ผงกะหรี่
4.หอมแดง
5.พริก กระเทียม
6.ผักชีฝรั่ง
7.ผักชีไทย
8.ใบกระเพรา
9.คึ่นช่าย
*เอาแค่นี้พอนะคลาวๆ ทุกคนคงเคยทำต้มยำ จัดเครื่องตามนั้นครับ*
ขั้นตอนทำนะครับ
หลังจากที่ทำไก้เรียบร้อยแล้ว สับเป็นชิ้นๆแล้วนะครับ
1.นำไก่ใส่หม้อที่เราเอาไว้นึ่งข้าวเหนียว ใครที่ไม่มีไม่เป็นไร แต่ใส่หม้อนั้นจะดีกว่า
2.หั่นเครื่องต้มยำให้เป็นชิ้นๆใส่ครกโครกให้ละเอียด แล้วเอามาใส่หม้อใส่ไก่
3.โครกพริก กระเทียม หอมแดง แล้วนำมาใส่หม้อ
4.ใส่ผงกระหรี่ลงไปในหม้อ
5.ปรุงรสให้อร่อย โดยใส่ รสดี ซอส ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำตาลนิดนึง มะขามเปียก *ไม่เน้นเปรี้ยวนะครับ เอาแค่พอออกรสนิดนึง*
6.คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำน้ำมาเทใส่หม้อ ให้พอดีกับปรรมาณไก่ *ข้ามใส่เยอะ*
7.นำหม้อขึ้นตั้งไฟ ใช้หม้อใบเล็ก ที่พอดีกับปากหม้อใส่ไก่ ใส่น้ำแล้วตั้งบนปากหม้อ *ใครที่ใช้หม้อ ธรรมดาก็เอาฝาหม้อมาปิดก็ได้*
8.แต่หม้อที่ใช้หม้ออีกใบปิดแทนฝาจะเดือดเร็วกว่า และเนื้อไก่จะเปื่อยเร็วกว่า
9.รอจนกว่าเนื้อไก่จะเปื่อย และคอยชิมน้ำว่าอร่อยไหม *เน้น หวาน เค็ม เปรี้ยว พอดีๆ*
10.คอยดูเป็นระยะ อย่าให้น้ำแห้งมาก จนไม่มีซด ให้คอยเติมน้ำเรื่อยๆ *อย่าเติมมากนะ* เพราะเมนูนี้ไม่ค่อยเน้นน้ำ เอาแค่พอประมาณไก่เปื่อยน้ำ ก็เกือบๆแห้ง
11.ไก่เดือดแล้ว ตักมาใส่ถ้วย พร้อมเสริฟ เป็นกับแกล้มอย่างดีครับ
ทำแล้วช่วยมาบอกต่อด้วยนะครับว่าเป็นไงบ้าง ส่วนผมมีเมนูทำอีกเยอะครับ
ใครรูจักเมนู ปลาไหลต้มเปรต บ้าง ถ้าไม่รู้เดี๋ยวผมจะมาบอกนะครับ *อยากให้ลองคิดดูว่าจะออกมาเป็นรูปแบบยังไง*