..จากที่ได้ใช้ W +Order6+ Cubo ออกงานคู่กันมา 2-3 ครั้ง โดยใช้ต่อพ่วงกันแบบขนาน โหลด 2.6 โอห์ม ซึ่งทุกงานมันช่วยเสริมกันดี..แต่เมื่อลองไปฟังหน้าตู้ใกล้-ไกลเปรียบเทียบอย่างละเอียดทีละตู้ๆ ปรากฎว่า W ยังให้เสียงที่ดังกว่า และยิงไกลกว่า.. เมื่อลองถอด W ออกให้เหลือแต่ Order6+ Cubo แล้ว เสียงดร็อป เบาลงไปมาก แถมการยิงไกลด้อยลง
..โครงการที่จะดัดแปลง W มาเป็น Cubo ก็เลยยังไม่กล้าทำ ยังลังเลไม่แน่ใจอยู่ ...กลัวทำมาแล้วการยิงไกลจะสู้ W ไม่ได้ ก็เลยอยากสอบถามข้อมูลหน่อยว่า การยิงไกลนั้น Cubo ต่อกร ทาบชั้น สู้กับ W ได้หรือไม่ครับ
ลองเปิดเหมือนเดิม แล้วคงWไว้ ถอดBP6/Cubo ออกทีละตัวล่ะครับ
ใส่ขนาน 3 ดอกโหลดต่ำย่อมดังดีกว่า ใส่ขนาน 2ดอก ที่โหลดสูงขึ้น ความดังย่อมลดลงเป็นธรรมดา
ผมอยากให้พี่หมอลองให้ครบสเต๊ปในการลองน่ะครับ ไม่มีเจตนาเป็นอื่นครับ 
มาดูกันครับ ว่าทำไมWถึงดังกว่า ซิมด้วยดอกRCF ถึงจะใช้ดอกอื่นมาใส่ ดีบีอาจจะต่ำลง แต่ก็ยังถือว่ายอมรับได้ ที่บางท่านยอมไม่ได้คือเรื่องน้ำหนักของตัวตู้

ถึงแม้ว่าCOBUจะถูกพัฒนามาจากCUBO แต่ยังคงเอกลักษณ์เนื้อเีสียงที่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากนัก อ.ธวัชได้พัฒนาให้ดีบีสูงขึ้นซึ่งก็หมายถึงปริมาตรหรือขนาดตัวตู้ต้องใหญ่ขึ้นเป็นเงาตามตัว นับว่าเป็นเรื่องยากที่ออกแบบตู้ให้เสียงลักษณะเดิมแต่แรงขึ้น การทดสอบเสียงแต่ละท่านอาจแตกต่างกันไปบ้าง ผมถือว่าเป็นการพัฒนาวงการเครื่องเสียงบ้านเราให้รุดหน้าเทียบชั้นต่างประเทศ
สวัสดีปีใหม่สมาชิกทิกเกอร์ทุกท่านด้วยนะครับ