การทำ PCB แบบใช้เครื่องปริ้นเลอซอร์หรือการถ่ายเอกสารครับ
กระดาษโฟโต้..

และก็เครื่องปริ้นเลเซอร์ ต้องเครื่องปริ้นเลเซอร์หรือไม่เราไม่มีเครื่องปริ้นเลเซอร์ก็ปริ้นออกไปร้านถ่ายเอกสาร
แล้วนำกระดาษโฟโต้ให้เขาบอกว่าถ่ายเอกใสกระดาษตัวนี้ให้หน่อย (ต้องเครื่องถ่ายเอกสารขาวดำนะครับ ไม่ใช้เอาเครื่องปริ้นที่มีสแกนเนอร์ถ่ายให้)

ในการปริ้นนะครับลายปริ้นด้านล่างไม่ต้องกลับด้านเหมือนที่เราเคยแกะสติ๊กเกอร์ ปริ้นออกตรงเลยนะครับ
ส่วนลายอุปกรณ์ด้านบนต้องกลับด้านะครับ หวังว่าคงเข้าใจ..

ก็ทำการตัดแผ่นปริ้นตามขนาดที่เราทำ แล้วต้องลบเหลี่ยมด้านข้างด้วยกระดาษทรายหรือปลายคัดเตอร์ด้วยนะครับ

หลังจากนั้นก็ทำการล้างๆๆคราบมันหรือลายนิ้วมือออกด้วย สก๊อตไบรท์+ซันไลต์ ขัดๆๆถูกๆๆ ออกแล้วทำการเช็ดให้แห้ง

ต่อมาก็นำมาติดกับกกระดาษที่เราทำการปริ้นออกมาหรือถ่ายเอกสารมา

ติดเทปกาว เมื่อติดทุกมุมแล้วให้ทำการกดขอบๆๆเข้าให้แน่น หรือติดแล้วก็เอาขอบทั้ง 4 ขอบ ถูกับพื้นก็ได้ครับเพื่อให้มุมมันรีดติดไม่มีปัญหา

จากนั่นทำการรีดโดยใช้ความร้อนพอประมาณ ต้องมากๆๆแต่อย่ามากเกิน ถ้ามากเกินจะทำให้แผ่นปริ้นเหลืองละงอได้ ใช้เวลานานหน่อยโดยรีดต้องใช้แรงกดลง เน้นๆๆ โดยเฉพาะขอบๆๆ ต้องเน้นแรงหน่อยครับ ใช้เวลาในการรีดประมาณ 15-20 นาที

หลังจากรีดเสร็จแล้วนำพักให้เย็นก่อนสักพัก

ในขณะที่รอใหมันเย็นก็เตรียมน้ำไว้แช่ เมื่อเย็นได้ที่แล้วก็แช่น้ำ

เมื่อเย็นได้ที่แล้วก็แช่น้ำ

แช่น้ำสักพักกระดาษจะยุ่ยๆๆ ถ้าไม่ยุ่ย ก็ใช้มือถูเอา

ต้องถูเบาๆๆ ห้ามลอกกระดาษออกเด็ดขาดเดียวมันลอกออกหมด ถูเรี่ยยๆๆ

ถูเสร็จแล้ว

ถ้าตรงไหนมีรอยขาดก็ใช้ปากกาเขียน CD เขียน (ของผมกดขอบตอนติดไม่มิดก็เลยเป็นแบบนี้)



จากนั้นก็นำไปกัดโดยผมใช้ฟองน้ำชุบน้ำเล็กน้อย แล้วชุบน้ำยากัดปริ้นแล้วถูๆๆ หรือจะแช่เขย่าเอาก็ได้ครับ
แต่ผมใช้วิธีนี้มันเร็วดีและไม่เปลืองน้ำยาครับ


เสร็จแล้วก็ทำการล้างคราบออก

เสร็จแล้วก็เจาะๆๆรู

เมื่อจะรูเสร็จก็ล้างด้วยทินเนอร์ เมื้อล้างทอนเนอร์แล้วจะมีคราบก็นำไปล้างด้วยซันไลต์อีกที

ต่อด้วยการทำลายด้านอุปกรณ์ด้านบน ก็ทำเหมือนกันกับด้านล่าง โดยต้องเล็งให้ตรงรูกับที่เจาะไว้
จากนั้นก็ติดเทปกาว นำไปรีดแล้วแช่น้ำลอกออกเหมือนเดิม ครับ




เสร็จแล้ว PCB ฉบับรากหญ้าหรือต้นแบบ หวังว่าคงจะละเอียดพอนะครับ ติดตรงไหนก็ถามมาได้เลยครับ