ก้อยกะปอม เมนูเด็ดอิสานบ้านเฮา (ตามฤดูกาล)
เครื่องปรุง....
- กะปอม
- มะม่วงสดสับ
- หอมสด-หอมแดง-หอมเป-สะระแหน่-ใบมะกรูด
- น้ำปลา-ผงชูรส
- พริกสด-พริกป่น-ข้าวคั่ว
วิธีทำ...
- นำกะปอมมาลอกหนัง เอาใส้ออก
- นำมาย่างไฟให้สุก
- นำกะปอมที่ย่างสุกแล้วมาสับๆๆๆๆๆ ให้ละเอียดพอประมาณ
- ใส่ครกตำให้ละเอียดอีกครั้งหนึ่ง
- ปรุงรสด้วยพริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา ผงชูรส
- ใส่หอมสด หอมแดง หอมเป สะระแหน่ ใบมะกรูดหั่นฝอย มะม่วงสดสับ
- คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติ ขาดอะไรก็เติมเอา
- ตักใส่จาน เสริฟพร้อมกับยอดผักกอก ผักกะโดน ยอดมะม่วงหิมพานต์กะมี
โอ๊ย!!!! แซบคักขนาด
อย่าลืม สาดเพียวๆลงลำคอ ก่อนและระหว่างรับประทานด้วยเด้อ