Tigger Sound
สังคมออนไลน์คุณภาพของคนรักเครื่องเสียง
ทดสอบเสียง HK1.1 By Tiggersound https://www.facebook.com/tiggersound/videos/10218510874389162

อยากทราบวิธีการเลือกเนื้อวัวแต่ละส่วนมาทำอาหารต่างๆครับ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ nan fender

  • ครูแนน
  • นักร้อง
  • ******
    • กระทู้: 1081
เช่น ก้อยวัว ต้องใช้เนื้อส่วนไหน  ลาบ ต้องใช้ส่วนไหน 

แกงอ่อม อันนี้พอทราบว่า ใช้เนื้อลาย

และอีก2คำถามครับ
 

1.เนื้อลูกมะพร้าว คือตรงส่วนไหน เหมาะสำหรับทำอะไรทานดีครับ

2.อยากทราบวิธี หรือสูตร การทำ ส้มวัว  หรือ แหนมเนื้อวัวครับ

พี่ๆช่วยอนุเคราะห์หน่อยนะครับ ผมอยากทราบมานานแล้ว
อ.สุภาพ ทองมี โรงเรียนเทศบาล1(วัดเจียงอี) ถนนชัยสวัสดิ์ ต.เมืองใต้ อ.เมือง ศรีสะเกษ 33000 
ธนาคารกรุงไทย 311-0-73139-8



ออฟไลน์ yok yasothon

  • มือกลอง
  • *****
    • กระทู้: 504
  • หากินซามตาย ... ไลท์แอนซาวด์
การเลือกเนื้อวัว แบบที่ร้านอาหารเขาเลือกใช้กันครับ

http://siryui.multiply.com/journal/item/32

ส่วนเนื้อมะพร้าว อยู่ตรงใหน ตามนี้เลยครับ


นครชัย พรใส (หยก อายุ 26 ปี) 33 หมู่2 ต.กู่จาน อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร 35110 .... ปัจจุบัน 4/37 สิรารมย์ 13 ถนนบางนา-ตราด กม.43 ต.บางสมัคร อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา
Tel: 084-8326958 ไทยพานิชย์: 304-2898166


ออฟไลน์ yok yasothon

  • มือกลอง
  • *****
    • กระทู้: 504
  • หากินซามตาย ... ไลท์แอนซาวด์
ที่นี้มาดูการเลือกเนื้อวัวมาทำอาหารอีสาน (แบบบ้านๆ) ฉบับของผมกันบ้างครับ

1.เอามาทำ ลาบ , ก้อย ..... ให้เอาเนื้อสัน เนื้อสะโพก หากไม่มีก็เอาเนื้อส่วนใหนก็ได้ ที่มันเป็นเนื้อล้วนๆ ไม่มีพังผืด หรือไขมันปนอยู่ เนื้อต้องแน่น เวลาซอยแล้วแช่ดี เนื้อจะดูแข็งเป็นแผ่น ตอนเคี้ยวจะกรอบ
เคล็ดลับสำหรับการทำลาบหรือก้อยขมให้อร่อยนั้น ต้องใช้ดีสดจากวัวแท้ๆ จะได้รสชาดที่ขมอร่อย
(ถ้าเป็นดีขวด ที่ขายตามท้องตลาดเป็นดีสังเคราะห์)

2.อ่อม ... ใช้น่องลาย ถ้าให้ครบรสต้องเอาเครื่องในใส่ด้วย เช่น คันแทนา สามสิบกลีบ ผ้าขี้ริ้ว ตับ หัวใจ
ใส่เพลี้ยอ่อน และเลือดสดลงไปด้วย น้ำแกงอ่อมจะได้เข้มข้น

3.ย่าง ... ใช้เสือร้องไห้ ลิ้น พวงนม จะมีมันปนอยู่ด้วย ย่างไฟแล้วหอมมากๆ

4.ลวกจิ้ม ... ใช้น่องลาย และเครื่องใน จำพวก คันแทนา สามสิบกลีบ ผ้าขี้ริ้ว ตับ

5.ต้มแซบ .... ใช้ได้ทุกส่วน แต่ร้านลาบนิยมใช้เครื่องใน จำพวก ปอด ม้าม

6.ส้มวัว .... ใช้เนื้อส่วนใหนก็ได้ ที่เป็นเนื้อล้วนไม่มีไขมันปนอยู่ ติดพังผืดบ้างก็ได้ ค่อยมาสับเอา

7.แกงขี้เหล็ก .... ตรีนเผา หูเผา หนังจี่ ต้มให้เปื่อยแล้วหั่นเป็นชิ้น

คร่าวๆนะครับ และอีกมากมายที่ยังบอกไม่หมด คิดเสียว่า วัว 1 ตัว ไม่มีส่วนทิ้งเลย
นอกจากโครงกระดูก ที่ถูกต้มและแคะเอาเนื้อออกแล้ว กับเข้วัวที่ค้างอยู่ในกระเพาะอาหาร
นอกนั้นทำอาหารกินได้หมด   smiley4   smiley4   smiley4 
นครชัย พรใส (หยก อายุ 26 ปี) 33 หมู่2 ต.กู่จาน อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร 35110 .... ปัจจุบัน 4/37 สิรารมย์ 13 ถนนบางนา-ตราด กม.43 ต.บางสมัคร อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา
Tel: 084-8326958 ไทยพานิชย์: 304-2898166


ออฟไลน์ yok yasothon

  • มือกลอง
  • *****
    • กระทู้: 504
  • หากินซามตาย ... ไลท์แอนซาวด์
การทำส้มวัว สูตรผมเอง
ส่วนผสม
- เนื้อวัวสับละเอียด 1/2 กก.
- กระเทียมกลีบใหญ่ 3 หัว
- ข้าวเหนียวนึ่งสุก เกือบเท่าไข่ไก่

เครื่องปรุง
- เกลือ

วิธีทำ
ขั้นแรกเลย การตวงเกลือ ให้นำถ้วยตราไก่มาใส่เนื้อ ปาดให้เสมอปากถ้วยพอดีแล้วเทใส่ชามที่จะคั้น ได้กี่ถ้วยจำไว้
จากนั้น เอาถ้วยใบเดียวกันคว่ำลง นำเกลือใส่ก้นถ้วยแล้วปาดให้เสมอกัน ใส่ให้เท่ากับจำนวนถ้วยเนื้อที่ตวงไว้
อย่างเช่น ได้เนื้อ 3 ถ้วย ก็ต้องใส่เกลือ 3 ก้นถ้วย

นำกระเทียมแกะกลีบแล้วตำพอแหลก ข้าวเหนียวจุ่มน้ำให้แตกเม็ด ใส่รวมลงในชามสำหรับคั้น จากนั้นก็นวดๆๆๆให้เข้ากัน ... บางคนนวดจนเนื้อเปรี้ยวคามือก็มี หรือที่เรียกว่าส้ม 5 นาทีนั่นล่ะ ต้องใช้ความสามารถเฉพาะตัว

เมื่อนวดเข้ากันเสร็จแล้ว นำมาแพ็คใส่ถุง หรือห่อใบตอง เอายางรัดให้แน่น
เก็บในอุณภูมิห้อง 2-3 วัน ก็สามารถกินได้ครับ

*** สูตรนี้เป็นสูตรโบราน แม่สอนมาตั้งแต่เป็นหนุ่มน้อย เคล็ดลับอยู่ที่การตวงเกลือ
ถ้าใส่มากก็จะเค็ม ใส่น้อยเนื้อจะเน่า ลองทำดูนะครับ   smiley4   smiley4

ถ้วยตราไก่

นครชัย พรใส (หยก อายุ 26 ปี) 33 หมู่2 ต.กู่จาน อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร 35110 .... ปัจจุบัน 4/37 สิรารมย์ 13 ถนนบางนา-ตราด กม.43 ต.บางสมัคร อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา
Tel: 084-8326958 ไทยพานิชย์: 304-2898166


ออฟไลน์ rattana_257 ★

  • นักร้อง
  • ******
    • กระทู้: 1087
  • ล้มแล้วลุก
สำหรับผมแล้วเวลาอยากจะกินย่างเนื้อวัวผมจะสั่งส่วนบริเวณเนื้อหนอก ครับ

การทำของไม่ยาก หั่นเนื้อให้คล้ายๆกับฝามือเรา อย่าบางมากและอย่าหนามาก
ปรุงด้วยซอสแม็คกี้ +น้ำมันหอย+น้ำตาลรายขายเล็กน้อย+พริกไทย
แล้วก็ย่างไฟอย่าให้สุกมากเนื้อจะเหนี่ยว

แค่นี้ก็แซบแล้วครับ5555
รัตนะ ชาอุดร<br />ที่บ้าน 257หมู่ที่12 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000 />email.rattana_257@hotmail.com<br />tel.089-6192619


ออฟไลน์ nan fender

  • ครูแนน
  • นักร้อง
  • ******
    • กระทู้: 1081
สุดยอดครับ  ขอบคุณมากๆครับคุณหยก smileyy
อ.สุภาพ ทองมี โรงเรียนเทศบาล1(วัดเจียงอี) ถนนชัยสวัสดิ์ ต.เมืองใต้ อ.เมือง ศรีสะเกษ 33000 
ธนาคารกรุงไทย 311-0-73139-8



ออฟไลน์ nan fender

  • ครูแนน
  • นักร้อง
  • ******
    • กระทู้: 1081
สำหรับผมแล้วเวลาอยากจะกินย่างเนื้อวัวผมจะสั่งส่วนบริเวณเนื้อหนอก ครับ

การทำของไม่ยาก หั่นเนื้อให้คล้ายๆกับฝามือเรา อย่าบางมากและอย่าหนามาก
ปรุงด้วยซอสแม็คกี้ +น้ำมันหอย+น้ำตาลรายขายเล็กน้อย+พริกไทย
แล้วก็ย่างไฟอย่าให้สุกมากเนื้อจะเหนี่ยว

แค่นี้ก็แซบแล้วครับ5555

 smileyy smileyy
อ.สุภาพ ทองมี โรงเรียนเทศบาล1(วัดเจียงอี) ถนนชัยสวัสดิ์ ต.เมืองใต้ อ.เมือง ศรีสะเกษ 33000 
ธนาคารกรุงไทย 311-0-73139-8



ออฟไลน์ narong007

  • PA TEAM พีเอ ทีม
  • มือกลอง
  • *****
    • กระทู้: 904
  • ความรู้มีมากมาย จะขวนขวายหาเท่าไหร่ก็ไม่หมด
 แซ๊บ  brow brow
ณรงค์ พิณสุวรรณ์ 128ม.10 ต.เมืองไผ่อ.หนองกี่จ.บุรีรัมย์ 31210 โทร0817485436 /0935235905<br />ธ.กรุงเทพ  ออมทรัพย์ 1984352482<br />ธ.ไทยพานิชย์ ออมทรัพย์0802326288 ธ.ทหารไทย สาขาหนองกี่ ออมทรัพย์ 3432620049 ร้านณรงค์ซาวด์ไลฟ์มิวสิค 18/6  ถ.โชคชัย-เดชอุดม ต.ทุ่งกระเต็น อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ 31210


ออฟไลน์ TKPSOUND

  • มือเบส
  • ***
    • กระทู้: 64
  • While there is life there is hope.
การทำส้มวัว สูตรผมเอง
ส่วนผสม
- เนื้อวัวสับละเอียด 1/2 กก.
- กระเทียมกลีบใหญ่ 3 หัว
- ข้าวเหนียวนึ่งสุก เกือบเท่าไข่ไก่

เครื่องปรุง
- เกลือ

วิธีทำ
ขั้นแรกเลย การตวงเกลือ ให้นำถ้วยตราไก่มาใส่เนื้อ ปาดให้เสมอปากถ้วยพอดีแล้วเทใส่ชามที่จะคั้น ได้กี่ถ้วยจำไว้
จากนั้น เอาถ้วยใบเดียวกันคว่ำลง นำเกลือใส่ก้นถ้วยแล้วปาดให้เสมอกัน ใส่ให้เท่ากับจำนวนถ้วยเนื้อที่ตวงไว้
อย่างเช่น ได้เนื้อ 3 ถ้วย ก็ต้องใส่เกลือ 3 ก้นถ้วย

นำกระเทียมแกะกลีบแล้วตำพอแหลก ข้าวเหนียวจุ่มน้ำให้แตกเม็ด ใส่รวมลงในชามสำหรับคั้น จากนั้นก็นวดๆๆๆให้เข้ากัน ... บางคนนวดจนเนื้อเปรี้ยวคามือก็มี หรือที่เรียกว่าส้ม 5 นาทีนั่นล่ะ ต้องใช้ความสามารถเฉพาะตัว

เมื่อนวดเข้ากันเสร็จแล้ว นำมาแพ็คใส่ถุง หรือห่อใบตอง เอายางรัดให้แน่น
เก็บในอุณภูมิห้อง 2-3 วัน ก็สามารถกินได้ครับ

*** สูตรนี้เป็นสูตรโบราน แม่สอนมาตั้งแต่เป็นหนุ่มน้อย เคล็ดลับอยู่ที่การตวงเกลือ
ถ้าใส่มากก็จะเค็ม ใส่น้อยเนื้อจะเน่า ลองทำดูนะครับ   smiley4   smiley4

ถ้วยตราไก่


+10 ครับ ผมว่ามันยากก็ตรงที่ การนวดๆๆๆให้เข้ากัน นีแหล่ะครับต้องมีเทคนิคพอสมควร นวดน้อยไปก็จะไม่แซบนะ นานไปเนื้อก็จะคล้ำไม่นากิน การห่อแนะนำให้ห่อใบตองดีที่สุด
เมื่อมีชีวิต  ย่อมมีหวัง While there is life there is hope. //ธนกฤต โพธิขำ\\ 206 หมู่ 1 ตำบลสำโรง อำเภอหนองสองห้อง จังหวัดขอนแก่น 40190 **0879666292**